Cập nhật: 02/09/2023.

2FA Là Gì? Cách Dùng 2FA Trên Facebook Để Bảo Mật Tài Khoản

Mã xác thực hai bước (2FA) đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường bảo mật cho tài khoản của bạn. Hãy cùng tìm hiểu về 2FA, cách nó hoạt động và làm thế nào để thiết lập 2FA trên Facebook trong bài viết này.

2FA Là Gì? Cách Dùng 2FA Trên Facebook Để Bảo Mật Tài Khoản

2FA là gì?

2FA, hay Xác thực hai yếu tố (Two-Factor Authentication), là một phương pháp bảo mật nhằm tăng cường độ an toàn cho tài khoản người dùng. Thay vì chỉ yêu cầu một mật khẩu duy nhất (được xem là yếu tố thứ nhất), 2FA yêu cầu người dùng cung cấp thêm một yếu tố xác thực khác (thường là thông tin chỉ người dùng mới có thể biết hoặc sở hữu).

Yếu tố thứ hai thường là một mã xác thực tạm thời (OTP – One-Time Password) được gửi tới người dùng thông qua tin nhắn điện thoại, email hoặc ứng dụng xác thực như Google Authenticator, Authy, hoặc Microsoft Authenticator. Yếu tố này cũng có thể là dấu vân tay, khuôn mặt, hoặc giọng nói trong trường hợp các hệ thống xác thực hai yếu tố sử dụng công nghệ biometrics.

Với 2FA, kể cả khi ai đó đã biết hoặc đoán được mật khẩu của bạn, họ vẫn không thể truy cập vào tài khoản mà không có mã OTP hoặc thông tin biometrics tương ứng. Nhờ vậy, 2FA giúp tăng cường đáng kể độ an toàn cho các tài khoản trực tuyến của người dùng.

2FA Là Gì? Cách Dùng 2FA Trên Facebook Để Bảo Mật Tài Khoản

Ưu điểm của mã 2FA

Mã xác thực hai yếu tố (2FA) mang lại một số ưu điểm quan trọng về bảo mật, bao gồm:

 • Bảo mật tăng cường: Bằng cách thêm một lớp bảo mật thứ hai, 2FA giúp bảo vệ tài khoản của bạn ngay cả khi mật khẩu của bạn bị lộ. Điều này đặc biệt quan trọng trong trường hợp ai đó cố gắng tấn công hoặc đánh cắp thông tin của bạn.
 • Ngăn chặn truy cập trái phép: Ngay cả khi một người xấu có được mật khẩu của bạn, họ sẽ không thể truy cập vào tài khoản mà không có mã xác thực thứ hai – điều này thường cần đến một thiết bị mà chỉ bạn mới có.
 • Cảnh báo về các nỗ lực đăng nhập đáng ngờ: Nếu ai đó cố gắng truy cập tài khoản của bạn, bạn sẽ nhận được thông báo qua 2FA. Điều này cung cấp một tín hiệu sớm về một hoạt động bất thường hoặc đáng ngờ.
 • Tăng cường sự tin cậy của người dùng: Biết rằng tài khoản của bạn được bảo vệ bởi 2FA có thể giúp bạn cảm thấy yên tâm hơn về việc thông tin của bạn được bảo vệ.

Tuy nhiên, dù 2FA có thể cung cấp một lớp bảo mật thêm, nó vẫn không thể hoàn toàn loại bỏ nguy cơ bị tấn công mạng. Vì vậy, người dùng vẫn nên duy trì các biện pháp bảo mật khác như sử dụng mật khẩu mạnh, cập nhật thường xuyên phần mềm và hệ điều hành, và không chia sẻ thông tin cá nhân trực tuyến khi không cần thiết.

2FA Là Gì? Cách Dùng 2FA Trên Facebook Để Bảo Mật Tài Khoản

4 phương thức bảo mật 2FA phổ biến

Vậy là bạn đã nắm được 2FA là gì cũng như tính nắng bảo mật ưu viết của 2FA. Vậy phương thức bảo mật 2FA phổ biến là gì ? Hãy cùng Tâm Blogs điểm qua 4 phương thức bảo mật phổ biến ngay sau đây:

Xác thực thông qua tin nhắn SMS

Ứng dụng mà bạn đang cần trực tiếp đăng nhập sẽ gửi tới một mã xác thực thông qua số điện thoại này.

Cách Xóa Bạn Bè Trên Facebook Đơn Giản Và Nhanh Chóng 2

Tạo mã xác thực bằng ứng dụng khác

Phương thức bảo mật 2FA phổ biến chính là tạo ra mã xác thực bằng một ứng dụng khác. Đối với phương thức này, bạn cần có một ứng dụng tạo tự động mã xác thực ngẫu nhiên.

Thông thường, mã xác thực chỉ tồn tại trong khoảng thời gian 30 giây đến 1 phút và sau đó mã xác thực sẽ được tạo mới ngay lập tức, nhằm đảm bảo tính an toàn.

Sử dụng Security keys

Security keys hay còn gọi là thiết bị vật lý được thiết kế nhỏ gọn, có thể sử dụng bằng cách cắm trực tiếp vào  cổng USB máy tính để đăng nhập vào máy tính một cách dễ dàng.

Mỗi khi bạn muốn truy cập, chỉ cần cắm thiết bị vào cổng USB là bạn đã hoàn tất đăng nhập, mà không cần phải nhập lại thông tin đăng nhập thủ công.

Sử dụng Recovery codes

Trong trường hợp bạn bị mất điện thoại và cụm USB xác thực, tài khoản của bạn sẽ bị khóa. Hoặc nếu bạn gặp vấn đề về việc hacker thay đổi thông tin tài khoản của bạn thì Recovery codes sẽ trở thành chiếc chìa khóa đá năng giúp bạn lấy lại quyền kiểm soát.

Hacker có thể chiếm tài khoản của bạn và thậm chí tạo ra Recovery codes mới. Nhưng nếu bạn đã tạo Recovery codes ngay từ đầu, thì hệ thống sẽ mặc định bạn là chủ tài khoản.

Do đó, bạn hãy tạo và lưu trữ Recovery codes bằng cách ghi chú ra giấy để chắc chắn rằng bạn không quên Recovery codes.

Xác thực hai bước hoạt động như thế nào?

Xác thực hai yếu tố, hoặc 2FA, hoạt động như một biện pháp bảo mật bổ sung để đảm bảo rằng chỉ bạn mới có thể truy cập vào tài khoản của mình. Dưới đây là cách 2FA thường hoạt động:

Bước 1 – Nhập thông tin đăng nhập: Khi bạn cố gắng đăng nhập vào một tài khoản (như tài khoản email, ngân hàng trực tuyến, hoặc mạng xã hội), bạn sẽ trước hết phải nhập thông tin đăng nhập cơ bản, thường là tên người dùng và mật khẩu.

Bước 2 – Xác thực qua yếu tố thứ hai: Ngay sau khi bạn đã nhập xong thông tin đăng nhập, hệ thống sẽ yêu cầu một yếu tố xác thực thứ hai. Yếu tố này thường là một trong những điều sau đây:

 • Một mã mà bạn nhận được thông qua tin nhắn điện thoại hoặc email.
 • Một thông báo hoặc mã được sinh ra bởi một ứng dụng xác thực trên điện thoại của bạn (như Google Authenticator, Authy).
 • Một dấu vân tay hoặc nhận dạng khuôn mặt, nếu thiết bị của bạn hỗ trợ.

Bạn chỉ có thể hoàn thành quá trình đăng nhập khi cung cấp đúng yếu tố xác thực thứ hai này. Điều này đảm bảo rằng ngay cả khi ai đó biết mật khẩu của bạn, họ vẫn không thể truy cập vào tài khoản mà không có yếu tố xác thực thứ hai.

2FA Là Gì? Cách Dùng 2FA Trên Facebook Để Bảo Mật Tài Khoản

Bảo mật Facebook của bạn mà không cần số điện thoại

Để bảo mật tài khoản Facebook mà không cần sử dụng số điện thoại, bạn có thể sử dụng xác thực hai yếu tố (2FA) thông qua ứng dụng xác thực. Ứng dụng xác thực là một phần mềm được cài đặt trên điện thoại di động của bạn, dùng để tạo ra các mã xác thực mà bạn có thể sử dụng để đăng nhập vào tài khoản của mình.

Các bước để cài đặt xác thực hai yếu tố trên Facebook mà không cần số điện thoại:

 • Tải xuống và cài đặt một ứng dụng xác thực, như Google Authenticator hoặc Authy, từ cửa hàng ứng dụng của điện thoại của bạn.
 • Đăng nhập vào tài khoản Facebook của bạn, sau đó chọn “Menu” (biểu tượng hamburger ở góc phải màn hình).
 • Chọn “Cài đặt & quyền riêng tư” > “Cài đặt” > “Bảo mật và đăng nhập” > “Sử dụng xác thực hai yếu tố”.
 • Chọn “Phương pháp xác thực” và sau đó chọn “Ứng dụng xác thực”. Facebook sẽ hiển thị một mã QR.
 • Mở ứng dụng xác thực của bạn, sau đó quét mã QR này. Ứng dụng xác thực sẽ tạo ra một mã mà bạn có thể sử dụng để đăng nhập vào Facebook.

Bằng cách sử dụng phương pháp này, bạn có thể bảo vệ tài khoản Facebook của mình mà không cần phải sử dụng số điện thoại.

2FA Là Gì? Cách Dùng 2FA Trên Facebook Để Bảo Mật Tài Khoản

Cách thiết lập 2FA trên Facebook

Trên trang web Facebook.com

Bước 1: Truy cập đường link sau: https://www.facebook.com/settings

Bước 2: Nhấp vào Bảo mật và đăng nhập.

Bước 3: Cuộn xuống phần Sử dụng xác thực hai yếu tố và nhấp vào Chỉnh sửa trực tiếp.

2FA Là Gì? Cách Dùng 2FA Trên Facebook Để Bảo Mật Tài Khoản

Bước 4: Nhấn vào nút Dùng ứng dụng xác thực và làm theo hướng dẫn.

2FA Là Gì? Cách Dùng 2FA Trên Facebook Để Bảo Mật Tài Khoản

2FA Là Gì? Cách Dùng 2FA Trên Facebook Để Bảo Mật Tài Khoản

Trên ứng dụng Facebook

Bước 1: Nhấp vào ba dòng ngang ở phía trên bên phải của ứng dụng.

Bước 2: Nhấp vào Cài đặt và quyền riêng tư.

Bước 3: Nhấp vào Cài đặt.

Bước 4: Nhấp vào Bảo mật và Đăng nhập.

Bước 5: Nhấp vào Sử dụng xác thực hai yếu tố.

Bước 6: Chọn 1 trong 2 ứng dụng xác thực trực tuyến đã tải và làm theo hướng dẫn.

2FA Là Gì? Cách Dùng 2FA Trên Facebook Để Bảo Mật Tài Khoản

Kết luận

Trên đây Tâm Blogs đã chia sẻ cho các bạn tất tần tật về mã 2Fa là gì cũng như cách sử dụng bảo mật 2 lớp để bảo mật tài khoản của bạn khỏi những kẻ gian. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào các bạn có thể để lại bình luận bên dưới bài viết này mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc.

5/5 - (2 bình chọn)
15114 Lượt xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *