Cách Bảo Mật Tài Khoản Facebook Tránh Bị Hack Cực Đơn Giản

Hướng dẫn các bạn cách bảo mật tài khoản Facebook tránh bị hack cực kỳ đơn giản. Chỉ cần các bạn làm theo hướng dẫn bên dưới là có thể bảo mật tuyệt đối an toàn cho nick cá nhân của bạn.

Cách Bảo Mật Tài Khoản Facebook Tránh Bị Hack Cực Đơn Giản

Tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng Facebook bị hack

Phân tích từ các chuyên gia cho thấy, nguyên nhân chính khiến tài khoản Facebook dễ bị hack là do người dùng không biết cách sử dụng các cơ chế bảo mật và vô tình click vào các liên kết lạ. Khi tài khoản bị chiếm đoạt, hacker thường tiếp cận vào messenger và gửi tin nhắn nhờ bạn bè chuyển tiền. Nên nhớ, hãy xác thực thông tin trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào liên quan đến tiền bạc trên mạng xã hội.

Kích hoạt bảo mật 2 lớp cho Facebook

Trước hết, hãy tự bảo vệ mật khẩu của mình bằng cách kích hoạt chức năng bảo mật hai lớp cho Facebook. Nếu bạn có thói quen dùng chung một mật khẩu cho nhiều tài khoản, hãy thay đổi ngay, vì nếu một trong những tài khoản đó bị xâm nhập, các tài khoản khác cũng sẽ dễ dàng bị tấn công.

Cách Bảo Mật Tài Khoản Facebook Tránh Bị Hack Cực Đơn Giản

Đặt cảnh báo đăng nhập Facebook

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tài khoản, bạn nên kích hoạt tính năng cảnh báo đăng nhập. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách vào Cài đặt => Bảo mật và Đăng nhập, sau đó thiết lập cảnh báo để nhận thông báo mỗi khi có sự đăng nhập không xác định.

Để kích hoạt tính năng này, thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Click vào Cài đặt.

Bước 2: Chọn mục Bảo mật và đăng nhập => nhấn vào nút Chỉnh sửa bên cạnh thiết lập Nhận cảnh báo về những lần đăng nhập không nhận ra.

Bước 3: Chọn Nhận thông báo tại mục Thông báo, Messenger và Email, sau đó nhấn Lưu thay đổi => Nhập mật khẩu Facebook cá nhân, sau đó nhấn Gửi.

Bước 4: Tiếp theo, nhấn Thêm email hoặc số di động khác để đăng ký nhận cảnh báo trên điện thoại.

Bước 5: Nhấn Thêm số điện thoại của bạn trong hộp thoại mới => sau đó nhấn Tiếp tục.

Quản lý và sắp xếp danh sách bạn bè

Facebook không chỉ là một mạng xã hội giúp bạn kết nối với mọi người, mà còn là nơi bạn có thể tạo ra các nhóm khác nhau trong danh sách bạn bè. Điều này giúp bạn dễ dàng kiểm soát ai có thể xem những gì bạn đăng. Dù việc phân loại từng người vào nhóm có thể mất thời gian, nhưng khi hoàn thành, bạn sẽ có thể quản lý hiệu quả hơn các nhóm bạn bè của mình.

Cách Bảo Mật Tài Khoản Facebook Tránh Bị Hack Cực Đơn Giản

Đăng xuất Facebook từ xa

Bước 1: Đăng nhập Facebook và chọn mục Cài đặt quyền riêng tư => Chọn Cài đặt.

Bước 2: Tiếp theo, chọn Mật khẩu và bảo mật => Chọn Nơi bạn đã đăng nhập để xem danh sách các thiết bị đã sử dụng để đăng nhập vào tài khoản Facebook của bạn.

Cách Bảo Mật Tài Khoản Facebook Tránh Bị Hack Cực Đơn Giản

Bước 3: Nhấn vào dấu ba chấm bên cạnh tên thiết bị => Chọn Đăng xuất tất cả thiết bị. Sau đó, đăng nhập lại trên thiết bị bạn muốn sử dụng.

Tạo mật khẩu mạnh để tăng cường bảo mật

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một mật khẩu gồm ít nhất 8 ký tự sẽ giúp tăng độ bảo mật, ngăn chặn các công cụ tấn công từ hacker như dò mật khẩu. Hãy tạo mật khẩu theo tiêu chuẩn của các ông lớn như Facebook, Google, Microsoft, Apple, bao gồm số, chữ in hoa, chữ in thường và ký tự đặc biệt.

Một mật khẩu đủ mạnh cần có các yếu tố sau:

  • Dài từ 8 đến 15 ký tự.
  • Bao gồm số, chữ thường, chữ in hoa và ký tự đặc biệt.
  • Độc đáo, không dùng chung cho nhiều tài khoản.
  • Không liên quan đến thông tin cá nhân (như số điện thoại, ngày sinh, tên địa danh).
  • Tránh sử dụng tên riêng hoặc các số phổ biến (ví dụ: 113, 115, 12345678).
  • Không dùng thông tin trong mật khẩu cho câu hỏi bí mật.

Ví dụ về mật khẩu đạt chuẩn: Oaz1bc2@, Ab2467@@, Nht7658@.

Cài đặt bạn bè tin cậy để hỗ trợ khi không thể đăng nhập

Khi không thể truy cập vào tài khoản Facebook, việc chọn một số bạn bè đáng tin cậy làm người liên hệ hỗ trợ sẽ rất hữu ích. Các bạn bè này sau đó có thể gửi mã khôi phục thông qua URL đặc biệt, giúp bạn truy cập lại tài khoản. Để cài đặt, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Đi tới Bảo mật và đăng nhập.

Bước 2: Cuộn xuống mục Chọn 3 đến 5 người bạn để liên hệ nếu bạn bị khóa tài khoản và nhấp vào Chỉnh sửa.

Bước 3: Nhấp vào Chọn bạn bè và làm theo hướng dẫn trên màn hình.

Sau khi chọn xong, bạn vẫn có thể nhấp vào Chỉnh sửa để thay đổi hoặc xóa những người bạn đã chọn.

Điều chỉnh quyền kiểm soát việc gắn thẻ

Để bảo vệ quyền riêng tư, quyền kiểm soát những gì người khác đăng lên liên quan đến bạn là vô cùng quan trọng. Bạn không thể xóa hình ảnh của người khác liên quan đến mình, nhưng có thể điều chỉnh việc gắn thẻ tên. Điều này có thể thực hiện trong mục Dòng thời gian và Gắn thẻ, trong phần Cài đặt.

Cài đặt này cho phép bạn quyết định ai có thể đăng trên dòng thời gian của mình và ai có thể xem các bài đăng bạn được gắn thẻ. Kích hoạt cài đặt Xem lại để kiểm tra mọi bài đăng liên quan đến bạn trước khi nó hiển thị cho bạn bè.

Cách Bảo Mật Tài Khoản Facebook Tránh Bị Hack Cực Đơn Giản

Ẩn vị trí bằng VPN

Sử dụng VPN giúp bạn ngăn chặn việc theo dõi vị trí thực tế và các hoạt động kỹ thuật số trên các thiết bị. VPN sẽ định tuyến tất cả lưu lượng truy cập internet của bạn qua một máy chủ ở một vị trí khác, từ đó che dấu vị trí thực sự của bạn khỏi các trang web hay ứng dụng.

Ngoài ra, VPN cũng giúp ẩn các hoạt động kỹ thuật số của bạn, giảm thiểu việc thông tin cá nhân được thu thập và chia sẻ cho bên thứ ba với mục đích quảng cáo. Điều này giúp bạn giảm bớt phiền phức từ quảng cáo, hoặc nguy cơ mất tài khoản.

Kết luận

Trên đây mình đã chia sẻ cho các bạn cách bảo mật tài khoản Facebook tránh bị hack cực đơn giản. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào các bạn có thể để lại bình luận bên dưới để được giải đáp thắc mắc.

5/5 - (2 bình chọn)
15238 Lượt xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *