Cập nhật: 07/03/2024.

Tổng Hợp Tất Cả Kích Thước Ảnh Instagram [Update 2024]

Instagram đang trở thành một thị trường rộng lớn để người làm kinh doanh tiếp thị – quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình. Và để hoạt động kinh doanh diễn ra trơn tru trên Instagram thì những kiến thức cơ bản về mạng xã hội này cần phải được nắm rõ, trong đó nắm rõ kích thước ảnh Instagram là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Trong nội dung bài viết dưới đây, Tâm Blogs sẽ tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc tất tần tận các kích thước ảnh trên Instagram mới nhất. Cùng tham khảo nhé.

Hướng dẫn cách chọn Kích Thước Ảnh Instagram
Hướng dẫn cách chọn Kích Thước Ảnh Instagram

Tỷ lệ khung hình và kích thước ảnh trên Instagram

Bạn biết đấy, Instagram là mạng xã hội hình ảnh nổi bật nhất hiện nay. Nhưng tất nhiên nền tảng này không chỉ đơn giản có mỗi phần bảng tin hay newfeed, mà giống như “người anh em” Facebook, nó cũng cung cấp cho người dùng rất nhiều không gian nội dung khác nhau. Có thể kể đến như IGTV, Live, Story, Reels…

Ở mỗi không gian nội dung này lại có những tỉ lệ khung hình và kích cỡ ảnh tương ứng. Vậy hãy cùng tìm hiểu sơ qua về 2 yếu tố này của Instagram nha. 

Tỷ lệ khung hình và kích thước ảnh trên Instagram
Tỷ lệ khung hình và kích thước ảnh trên Instagram

Tìm hiểu đôi nét về tỷ lệ khung hình Instagram

Tỷ lệ khung hình trên Instagram tức là xét đến chiều rộng và chiều dài của một khung hình nào đó trên Instagram. 

Sở dĩ gọi là tỷ lệ khung hình vì đơn vị đo của các khung hình này không được quy đổi thành đơn vị đo chiều dài mà sẽ quy về một dạng tỷ lệ ví dụ như: khung hình 4:5 (nằm ngang) hay khung hình 9:15 (nằm dọc). Trong đó, chữ số đầu tiên thể hiệu chiều rộng còn chữ số thứ hai thể hiệu chiều cao của khung hình đó.

Khi đăng ảnh hay video lên tài khoản Instagram của mình, bạn phải ghi nhớ đưa hình ảnh, video về một tỷ lệ tương ứng với tỷ lệ khung hình mặc định của Instagram. 

Nếu bỏ qua bước chỉnh sửa tỷ lệ khung hình, Instagram sẽ tự động điều chỉnh hình ảnh, video được đăng về tỷ lệ khung hình mặc định phù hợp và thăng bằng nhất. Điều này đôi khi khiến cho nội dung của bạn không giữ được chất lượng giống như ban đầu mà có thể bị bóp hoặc kéo dãn khiến ảnh bị mờ hoặc bị bể, rất thiếu thẩm mỹ.

Những kích thước ảnh Instagram tốt nhất khi đăng trên newfeed
Những kích thước ảnh Instagram tốt nhất khi đăng trên newfeed

Một chút về kích thích ảnh chuẩn trên Instagram

Kích thước ảnh Instagram, hoặc bạn cũng có thể gọi là độ phân giải hình ảnh cũng được, là số lượng pixel tạo nên chiều rộng và chiều cao của một tấm ảnh hay một video. 

Xét ở khía cạnh nào đó thì kích thước hình ảnh trên Instagram cũng tương tự với tỷ lệ khung hình bởi vì cũng được biểu thị bởi các cặp số. Số đầu tiên biểu thị chiều rộng còn số thứ hai biểu thị chiều cao. Nhưng nếu như tỷ lệ khung hình sử dụng số tương đối thì kích thước ảnh Instagram sử dụng số tuyệt đối để biểu diễn chiều rộng và chiều dài tấm ảnh. Ví dụ: 1080 x 1080 pixels, 500 x 500 pixels…

Thông thường khi đăng một tấm ảnh hay video nào đó lên Instagram, thuật toán sẽ tự động nén độ phân giải của chúng một chút. Nếu độ phân giải quá thấp thì khi bị nén hình ảnh sẽ không sắc nét, mờ, vỡ nét gây khó chịu cho người xem. Vì vậy bạn phải chú ý đến kích thước ảnh hay độ phân giải hình ảnh trước khi đăng bất kỳ nội dung hình ảnh nào lên mạng xã hội này.

Vậy có bao nhiêu kích thước ảnh Instagram? Nội dung ngay sau đây sẽ cho bạn câu trả lời. Tiếp tục theo dõi nhé!

Tổng hợp các kích thước ảnh Instagram chuẩn nhất

Những kích thước ảnh Instagram tốt nhất khi đăng trên dòng thời gian (newfeed)

Ban đầu, Instagram chỉ cho phép đăng hình ảnh theo tỷ lệ khung hình 1:1, tức là hình vuông. Sau này, các kích thước ảnh Instagram được đa dạng hơn nhằm mang lại cho người dùng nhiều không gian sáng tạo và trải nghiệm thú vị hơn. 

Một số kích thước ảnh trên Instagram mà bạn có thể sử dụng khi đăng trên dòng thời gian của mình đó là:

Tỷ lệ khung hình 1:1 (Hình vuông)

Dù cung cấp theo một số kích thước ảnh mới nhưng suy cho cùng, kích thước ảnh hình vuông với tỷ lệ khung hình 1:1 vẫn luôn là lựa chọn phổ biến nhất của người dùng. Để cho ra hình ảnh có chất lượng tốt nhất, bạn nên sử dụng độ phân giải từ 1080 x 1080 pixels trở lên nhé.

Ảnh chân dung hình vuông
Ảnh chân dung hình vuông

Tỷ lệ khung hình 16:9 (Hình ảnh nằm ngang)

Thật ra với kích thước ảnh nằm ngang thì Instagram thường đề xuất tỷ lệ khung hình là 1,91:1. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể áp dụng tỷ lệ khung hình 16:9 cũng chẳng có ảnh hưởng gì đáng kể đâu nha. 

Tất nhiên, với tỷ lệ khung hình này thì độ phân giải tối ưu vẫn là từ 1080 pixels trở lên. Bạn chỉ cần điều chỉnh một chiều, phần mềm chỉnh sửa hình ảnh sẽ tự động điều chỉnh chiều còn lại để phù hợp với tỷ lệ 16:9.

Ảnh phong cảnh nằm ngang
Ảnh phong cảnh nằm ngang

Tỷ lệ khung hình 4:5 (Hình ảnh nằm dọc)

Những tấm ảnh nằm dọc cũng khá được ưa chuộng trên Instagram và tỷ lệ khung hình chuẩn với hình ảnh dạng này là 4:5. Nếu hình ảnh đăng lên có tỷ lệ khung hình lớn hơn, giả dụ 4:6 chẳng hạn, thì Instagram tự động cắn xét tấm hình để phù hợp với tỷ lệ 4:5. Nguyên nhân là bởi hình ảnh nằm dọc sẽ tốn diện tích hơn trên newfeed nên nó phải được tối ưu hoá hơn khung hình nằm ngang và hình vuông truyền thống.

Nếu bạn muốn thêm “gia vị” mới mẻ cho bộ sưu tập ảnh tuyệt đẹp trên Instagram của mình bằng những hình ảnh dạng dọc, bạn nên sử dụng độ phân giải 1080 x 1350 pixels cho tấm ảnh. Với độ phân giải này nó sẽ hiển thị trên bảng tin người xem vào khoảng 480 x 600 pixels sau khi bị nén nên vẫn đảm bảo chất lượng và hiệu ứng cho tấm ảnh.

Kích thước hiển thị ảnh ảo tung chảo
Kích thước hiển thị ảnh ảo tung chảo

Kích thước hình ảnh Instagram phù hợp khi đăng story

Khi sử dụng tính năng story thì kích thước hình ảnh Instagram phải đảm bảo nằm trong tỷ lệ khung hình từ 1,91:1 cho đến 9:16 là đẹp nhất và phù hợp với mặc định của Instagram. 

Nhưng phần lớn người dùng đăng story trên Instagram đều lựa chọn hình ảnh lấp đầy màn hình điện thoại hay ảnh dọc nên bạn có thể tham khảo kích thước 1080 x 1920 pixels cho ảnh story của mình. 

Kích thước hình ảnh Instagram phù hợp khi đăng câu chuyện
Kích thước hình ảnh Instagram phù hợp khi đăng câu chuyện

Kích thước ảnh Instagram phù hợp cho bài đăng dạng album

Nếu bạn đăng cùng lúc nhiều tấm ảnh lên Instagram thì ảnh dọc, ảnh vuông hay ảnh ngang gì đều được cả. Bạn không phải nhất thiết phải đăng tất cả hình ảnh theo một tỷ lệ khung hình nhất định hay kích thước hình ảnh cố định nhưng bạn cần chú ý kích thước tấm ảnh đầu tiên trong album sẽ ảnh hưởng đến kích thước của tất cả những bức ảnh còn lại.

Nói đơn giản, nếu tấm ảnh đầu tiên có tỷ lệ khung hình là 1:1 thì những bức ảnh sau đó trong album bạn đăng sẽ được định hình theo kích thước 1:1. Bạn nên chú ý điều này.

Kích thước ảnh post Instagram tốt nhất cho tính năng IGTV

Tính năng IGTV trên Instagram tương tự với Watch trên Facebook. Đây là tính năng phát video của Instagram. Tỷ lệ khung hình lý tưởng khi cho video IGTV dạng nằm dọc đó là 9:16, kích thước chuẩn xác là 1080 x 1920 pixels. Còn nằm ngang lần lượt là 16:9 và 1920 x 1080 pixel.

Khi đăng video lên IGTV thì sẽ có ảnh bìa, tức là hình ảnh đầu tiên người nhìn thấy trước khi bấm play video. Nếu trên hình có chữ thì bạn cần lưu ý căn chỉnh chính giữa tấm ảnh sao cho hợp lý để tránh bị mất text khi đăng vì ảnh bìa không thể chỉnh sửa sau khi xuất bản lên IGTV.

Kích thước ảnh post Instagram tốt nhất cho tính năng IGTV
Kích thước ảnh post Instagram tốt nhất cho tính năng IGTV

Kích thước ảnh đăng Instagram thích hợp với tính năng Live Reels

Video Reels trên Instagram khá giống với TikTok khi cho phép đăng video dưới 30 giây. Còn tính năng Live trên Instagram thì tương tự như Livestream ở Facebook.

Cũng giống như Story, Instagram Reels và Live đều ưu tiên cho thiết bị di động khi ưa chuộng dùng khung hình dọc toàn màn hình. Vì vậy tỷ lệ khung hình bạn nên ứng dụng cho tính năng này trên Instagram này là 9:16 hay 1080 x 1920 pixel.

Kích thước ảnh đăng Instagram thích hợp với tính năng Live Reels
Kích thước ảnh đăng Instagram thích hợp với tính năng Live Reels

Kích thước video trên dòng thời gian Instagram

Bên cạnh hình ảnh thì bạn cũng có thể đăng tải video trên newfeed của Instagram.

Khác với youtube, đối với video đăng trên Instagram thì có nhiều option tỷ lệ khung hình để bạn lựa chọn từ 1,91:1, 16:9 cho đến 4:5. Tuỳ vào nội dung video mà bạn hãy lựa chọn cũng như xác định tỷ lệ khung hình phù hợp nhất nhé.

Lưu ý: những video đăng trên Instagram phải bảo đảm có tốc độ khung hình là 30 fps/s và kích thước tệp video tối đa là 4GB.

Một số kích thước ảnh Instagram khác

Kích thước ảnh đại diện Instagram

Tương tự với “người anh em” Facebook, kích thước ảnh đại diện hồ sơ trên Instagram cũng lấy mặc định là 180 x 180 pixel theo hình vuông. Sau khi đăng lên thì sẽ được thu nhỏ về 110 x 110 pixel. Nhưng bạn cũng có thể đăng với độ phân giải lớn hơn, miễn sao đảm bảo tỷ lệ khung ảnh hình vuông là được.

Tổng hợp các kích thước ảnh Instagram có thể dùng  cho mục tiêu quảng cáo
Tổng hợp các kích thước ảnh Instagram có thể dùng cho mục tiêu quảng cáo

Trên đây là những thông tin về các kích thước ảnh Instagram mà Tâm Blogs nghĩ sẽ rất hữu ích cho bạn, đặc biệt những ai xem Instagram là “công cụ” kiếm tiền của mình. Rất mong những chia sẻ trong bài viết này sẽ mang lại nhiều giá trị tham khảo cho bạn.

Nếu bạn còn có thắc mắc nào liên quan đến bài viết này thì hãy để lại bình luận bên dưới bài viết để mình giải đáp nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi.

5/5 - (2 bình chọn)
7606 Lượt xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *