Tại sao facebook bị hack? Làm thế nào để lấy lại tài khoản facebook bị hack?

Thời gian gần đây mình được nhiều người nhờ giúp lấy lại tài khoản facebook vì tài khoản bị hacker tấn công. Điều này cho thấy tình trạng hack facebook vẫn diễn ra phổ biến. Do đó, bài viết lần này, Tâm Blogs sẽ giải thích tại sao facebook bị hack, đồng thời chia sẻ làm thế nào để lấy lại tài khoản facebook bị hack.

Cùng theo dõi nhé! Mình tin nó sẽ hữu ích với bạn đấy!

Tại sao facebook bị hack phải làm sao?
Tại sao facebook bị hack phải làm sao?

Tại sao facebook bị hack?

Chẳng ai mong muốn tài khoản facebook cá nhân của mình trở thành “con mồi” của các hacker cả. Tuy nhiên thực trạng hiện nay vẫn đang có rất nhiều người bị hack facebook. Vậy tại sao facebook bị hack? Nguyên nhân là do người dùng có những thói quen dưới đây:

Những thói quen khiến tài khoản facebook dễ bị hack

Những thói quen khiến tài khoản facebook dễ bị hack
Những thói quen khiến tài khoản facebook dễ bị hack

Nhấp “vô tội vạ” vào các đường link

Rất nhiều trường hợp đã “bay màu” tài khoản facebook chỉ vì thói quen cứ thấy link nào click vào link đó. Lợi dụng sự bất cẩn này, nhiều thành phần xấu đã tạo ra những đường link dưới dạng khuyến mãi, trao thưởng nhằm khích thích người dùng click vào. Hậu quả thì ai cũng hiểu: Bị hack mất tài khoản facebook.

Sử dụng mật khẩu quá đơn giản

Nhiều người có thói quen đặt mật khẩu quá đơn giản để tiện ghi nhớ. Kiểu như ngày tháng năm sinh của mình hay dãy số liên tục ví dụ: 123456789, 8888888,… hay họ tên của chính mình. Sử dụng những mật khẩu dạng này là bạn đang tự biến mình trở thành “mồi ngon” cho các hacker.

Không sử dụng phương thức xác thực 2 bước

Phương thức xác thực 2 bước (Two-Factor Authentication) bao gồm bước nhập mật khẩu và nhập mã xác thực được gửi tin nhắn đến điện thoại của người dùng. Đây là các bảo mật cực kỳ an toàn song vì khá rườm rà nên nhiều người vẫn “lười” thực hiện. Chính sự lười này làm cho lớp bảo mật cho tài khoản facebook mong manh hơn bao giờ hết.

Lưu thông tin đăng nhập

Khi đăng nhập bất cứ tài khoản nào trên một thiết bị, bạn sẽ nhận được thông báo “Remember Me” – lưu lại thông tin mật khẩu để tự động đăng nhập cho lần đăng nhập tiếp theo.

Thói quen này thật sự tiện lợi đối với các thiết bị cá nhân. Nhưng nhiều người vẫn giữ thói quen này cả với các thiết bị, máy tính không phải của mình. Điều này giúp người lạ dễ dàng lấy được thông tin mật khẩu của bạn.

Liên kết tài khoản facebook với các ứng dụng lạ

Tại sao facebook bị hack? Hiện nay rất nhiều ứng dụng cho phép tạo tài khoản bằng cách liên kết với tài khoản facebook. Nếu liên kết nick facebook của mình với những ứng dụng lạ, khả năng bị hack nick facebook là rất cao.

Xem nhẹ việc quản lý email

Nhiều người sử dụng tài khoản Gmail để tạo nick facebook nhưng sau khi tạo xong lại thờ ơ với việc quản lý tài khoản Gmail của mình. Đây nguyên nhân giải thích tại sao nick facebook bị hack. Vì nếu thông tin email bị đánh cắp đồng nghĩa với việc bạn bị hack luôn thông tin tài khoản facebook là chuyện sớm muộn phải xảy ra.

Thờ ơ với các cảnh báo

Có bao giờ bạn đang sử dụng facebook và nhận được thông báo tài khoản của bạn được đăng nhập bởi một người lạ, hay bạn bè thông báo cho bạn về một bài post lạ trên tài khoản của mình? Đây là những cảnh báo đáng lưu tâm nhưng rất nhiều người thờ ơ và bỏ qua chúng. Kết quả là rất nhiều tài khoản facebook như vậy đã bị hack.

Các “chiêu trò” hacker thường sử dụng để hack facebook

Giả mạo đăng nhập facebook (Facebook Phishing)

Đây là cách ưa chuộng của các hacker. Các hackers sẽ lập nên một trang đăng nhập facebook giả mạo để lừa bạn nhập thông tin đăng nhập facebook của mình, và dễ dàng hack facebook của bạn.

Sử dụng virus, mã độc

Hacker sẽ gửi virus hay mã độc vào thiết bị của bạn thông qua một đường link hình ảnh hay video clip, hay bất cứ dạng nào. Nhờ virus/mã độc này, hackers dễ dàng có được thông tin bảo mật của bạn.

Chương trình khuyến mãi, trúng thưởng, mini game

Sử dụng những mini game, chương trình khuyến mãi, trúng thưởng với những phần thưởng hấp dẫn để yêu cầu người dùng muốn tham gia phải truy cập vào một đường link nào đó do chúng tạo nên. Chỉ cần bạn “ham lợi” click vào là chúng có thể hack tài khoản facebook của bạn.

Những việc cần làm ngay khi phát hiện tài khoản facebook bị hack

Khi phát hiện tài khoản facebook bị hack, bạn ngay lập tức phải thực hiện 5 việc dưới đây:

Đổi mật khẩu mới

Khi phát hiện mình bị hack facebook, việc cần làm ngay là đổi mật khẩu mới, tất nhiên rồi! Tuy nhiên, nếu có thể đổi sang một mật khẩu mới, bạn phải cảm thấy may mắn khi hacker chưa thay đổi mật khẩu nick facebook bị hack của bạn.

Để đổi mật khẩu facebook, bạn hãy vào mục Cài đặt & quyền riêng tư => Cài đặt => Bảo mật và đăng nhập => Đổi mật khẩu => Chỉnh sửa => Nhập mật khẩu hiện tại => Chọn mật khẩu mới mạnh hơn => Lưu thay đổi.

Đổi mật khẩu mới khi phát hiện tài khoản facebook bị hack
Đổi mật khẩu mới khi phát hiện tài khoản facebook bị hack

Đặt lại mật khẩu

Nếu facebook bị hack và bị hacker đổi mật khẩu mới, bạn phải đặt lại mật khẩu mới bằng cách chọn Quên tài khoản ở giao diện đăng nhập facebook. Facebook sẽ gửi cho bạn thông báo về địa chỉ mà bạn muốn nhận mã để đặt lại mật khẩu. Chọn gửi qua Email => Tiếp tục.

Đặt lại mật khẩu khi bị hack facebook
Đặt lại mật khẩu khi bị hack facebook

Báo cáo tài khoản facebook bị hack

Nếu phát hiện tài khoản facebook không chỉ bị hack mà còn bị lạm dụng để gửi những tin nhắn độc hại đến bạn bè của bạn, bạn phải lập tức báo cáo tài khoản facebook của mình đã bị xâm phạm.

Báo cáo tài khoản Facebook đã bị xâm phạm
Báo cáo tài khoản Facebook đã bị xâm phạm

Gỡ bỏ những ứng dụng lạ

Như đã nói, facebook bị hack có thể thông qua các ứng dụng có liên kết với tài khoản facebook. Vì vậy hãy khẩn trương xóa đi các ứng dụng đáng ngờ khi phát hiện mình bị hack facebook.

Để xóa ứng dụng khả nghi, bạn truy cập vào mục Cài đặt => Ứng dụng => Kiểm tra và tìm kiếm ứng dụng khả nghi => Gỡ cài đặt.

Lập tức xóa ứng dụng khả nghi khi phát hiện bị hack facebook
Lập tức xóa ứng dụng khả nghi khi phát hiện bị hack facebook

Thông báo ngay cho bạn bè của mình

Sau khi hoàn thành các bước nói trên, hãy thông báo ngay cho bạn bè của mình biết nick facebook của mình đã bị hack để tránh trường hợp hacker tấn công tài khoản facebook của bạn bè của bạn thông qua tài khoản facebook bị hack của bạn.

Làm thế nào để lấy lại tài khoản facebook bị hack?

Làm thế nào để lấy lại tài khoản facebook? Hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào đường link này: www.facebook.com/hacked và chọn “Tài khoản của tôi đã bị xâm phạm”.

Bước 2: Làm theo hướng dẫn trong hình dưới đây.

Cách báo cáo tài khoản facebook bị hack (bị xâm phạm)
Cách báo cáo tài khoản facebook bị hack (bị xâm phạm)

Làm sao để xóa tài khoản facebook khi bị hack?

Để xóa tài khoản facebook bị hack, hãy làm theo hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Truy cập vào link: www.facebook.com/help/delete_account, bạn sẽ nhận được một giao diện như hình bên dưới.

Hướng dẫn xóa tài khoản facebook bị hack
Hướng dẫn xóa tài khoản facebook bị hack

Bước 2:

Nếu muốn giữ lại messenger hãy chọn vô hiệu hóa tài khoản. Còn không chuyển sang mục tiếp theo, nếu bạn muốn lưu giữ lại tất cả hình ảnh; bài viết; thông tin cá nhân thì hãy chọn Tải thông tin của bạn xuống.

Sau khi hoàn thành, chuyển sang mục Chỉnh sửa cài đặt quản trị viên của Trang. Hãy chuyển quyền quản trị cho một tài khoản khác trước khi chọn “Xóa tài khoản”.

Bước 3: Nhập mật khẩu để tiếp tục quá trình xóa tài khoản facebook. Sau khi nhập mật khẩu => Tiếp tục => Xóa tài khoản.

Chú ý: Bạn có 30 ngày để suy nghĩ trước khi quyết định xóa vĩnh viễn hoặc tái kích hoạt lại tài khoản.

Nếu không muốn xóa tài khoản nữa thì trong 30 ngày kể từ ngày xác nhận xóa tài khoản, bạn phải đăng nhập vài tài khoản facebook rồi chọn “Hủy, không xóa” là xong.

Cách bảo vệ tài khoản facebook không bị hack

Sử dụng mật khẩu mạnh

Thay vì sử dụng những mật khẩu dễ đoán thì bạn hãy thiết lập mật khẩu đủ mạnh để bảo vệ tài khoản facebook của mình không bị hack. Một mật khẩu đủ mạnh là mật khẩu gồm chữ thường, chữ in hoa, ký tự số và ký hiệu (@,_,/,#…).

Ví dụ: Matkhau_1234 hay a@A123 v.v…

Thiết lập xác thực 2 bước

Chọn Cài đặt & quyền riêng tư => Cài đặt => Bảo mật và đăng nhập => Sử dụng xác thực 2 yếu tố => Chỉnh sửa. Tại đây bạn hãy chọn 1 phương thức bảo mật phù hợp dành cho bạn. Để thuận tiện nhất, bạn nên sử dụng tin nhắn SMS.

Thiết lập xác thực 2 yếu tố giúp bảo mật tốt hơn
Thiết lập xác thực 2 yếu tố giúp bảo mật tốt hơn

Sử dụng thêm email để xác thực

Chọn Cài đặt & quyền riêng tư => Cài đặt => Chung => Liên hệ => Thêm email hoặc số di động khác.

Thêm email xác thực để tăng cường bảo mật
Thêm email xác thực để tăng cường bảo mật

Liên hệ tin cậy

Chọn Cài đặt & quyền riêng tư => Cài đặt => Bảo mật và đăng nhập => Tăng cường bảo mật => Chọn 3 đến 5 người bạn để liên hệ nếu bạn bị khóa tài khoản => Chỉnh sửa => Chọn bạn bè => Chọn người liên hệ đáng tin cậy => Liệt kê 3 – 5 bạn bè bạn tin tưởng => Xác nhận.

Thiết lập liên hệ tin cậy để tăng cường bảo mật tài khoản facebook
Thiết lập liên hệ tin cậy để tăng cường bảo mật tài khoản facebook

Nhận cảnh báo đăng nhập

Chọn Cài đặt & quyền riêng tư => Cài đặt => Bảo mật và đăng nhập => Tăng cường bảo mật => Nhận cảnh báo về những lần đăng nhập không nhận ra => Tích chọn mục nhận thông báo => Lưu thay đổi.

Hướng dẫn thiết lập cảnh báo đăng nhập
Hướng dẫn thiết lập cảnh báo đăng nhập

Trên đây, Tâm Blogs đã chia sẻ đến bạn các nguyên nhân giải thích tại sao bị hack facebook, đồng thời chia sẻ cách lấy lại tài khoản facebook bị hack và các bảo vệ tài khoản facebook khỏi bị hacker tấn công. Mong rằng sau khi tham khảo bài viết này, bạn sẽ biết cách bảo vệ và ứng phó khi tài khoản facebook bị hack nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *