Cập nhật: 08/05/2024.

Làm sao để chọn 1 tên miền hay – Gợi ý lựa chọn tên miền hay

Tâm Blogs sẽ hướng dẫn bạn làm sao để chọn được 1 tên miền hay và hiệu quả, bởi có được 1 tên miền đẹp có thể thu hút thêm sự quan tâm của người dùng và gia tăng lưu lượng truy cập vào website.

Khi bạn có ý định chinh phục thế giới internet, dù là khởi nghiệp online hay chỉ đơn giản viết blog chia sẻ thì yêu cầu đầu tiên vẫn là chọn được 1 tên miền hay.

Bạn hãy lựa chọn tên miền chuẩn nhất cho website ngay từ khi bắt đầu, bởi thay đổi tên miền (domain) đã được đăng ký là 1 điều không đơn giản.

Tâm Blogs muốn nhấn mạnh rằng là việc lựa chọn 1 tên miền đẹp là cực kỳ quan trọng. Nó quyết định đến thương hiệu khi người khác nhắc đến website của bạn.

Gợi ý lựa chọn tên miền hay
8 Gợi ý lựa chọn tên miền hay

CÁC YẾU TỐ TẠO NÊN 1 TÊN MIỀN HAY

Tên miền hay cần ngắn gọn

Tên miền (domain) càng ngắn càng tốt. Tên miền ngắn thì sẽ dễ nhớ và dễ nhập trên bàn phím hơn, và người dùng có nhiều khả năng tìm thấy bạn hơn.

Trên thực tế, độ dài trung bình của 1 tên miền chuẩn là 6-13 kí tự (độ dài tầm 2-4 từ).

Ví dụ, Amazon.com (6 ký tự) là tên miền thương hiệu dễ nhớ hơn nhiều so với BuyBooksOnline.com (14 ký tự)

Nếu bạn dùng 1 tên miền dài thì cũng đừng quá lo lắng nhé! Bởi vì cũng có nhiều người dùng tên miền dài. VD như benhvienthammykangnam, dichvuseogiare, tuongquanambangda…

Tên miền dễ đọc, dễ phát âm

Tên miền dễ đọc có ba tác dụng vô cùng quan trọng:

 • Dễ gợi nhớ hơn
 • Thường dễ gõ
 • Dễ truyền miệng

VD như elle.vn (thương hiệu tạp chí lâu đời có nguồn gốc từ Pháp) là tên miền ngắn gọn nhưng khó phát âm đối với người Việt. Hoặc tên miền có chữ nước ngoài như VnExpress v.v… Những tên miền như thế này sẽ khó đọc, khó phát âm dẫn đến việc khó nhớ, nhập sai.

Tên miền đơn giản, không cầu kỳ

Tên miền nên đặt đơn giản, dễ nhớ để mọi người có thể gõ lại chính xác. VD như baomoi (báo mới) chẳng hạn.

Tên miền gồm những từ phức tạp và không thông dụng sẽ rất khó nhớ và khó viết đúng chính tả. VD như VnExpress – 1 trang báo điện tử.

Làm sao để chọn 1 tên miền hay
Làm sao để chọn 1 tên miền hay

Tên miền hay nên chứa từ khóa

Tên miền đẹp và chuẩn nhất là có chứa từ khóa cần SEO. Nó có chứa từ khóa về sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp bạn cung cấp.

Từ khóa liên quan giúp người dùng tìm thấy bạn trong kết quả tìm kiếm và nhận biết ngay được hoạt động kinh doanh của bạn.

Ví dụ như domain laptopgiare => nhìn là biết ngay trang web chuyên cung cấp sản phẩm/dịch vụ về laptop rồi, thêm vào đó là nó chứa từ khóa “laptop giá rẻ”.

Tuy nhiên, Tâm Blogs có 1 lời đề nghị như thế này, hãy kết hợp tên miền có chứa từ khóa lẫn thương hiệu của bạn hoặc tên miền chỉ chứa 1 phần từ khóa thôi. VD như tên miền có chứa từ khóa liên quan đến di động: thegioididong, cellphones, duchuymobile…

Thương hiệu cũng có thể là tên miền hay

Brand (thương hiệu) luôn là ý tưởng chọn tên miền hay hàng đầu của một website bởi tên miền của bạn nên phản ánh thương hiệu và ngược lại.

Thương hiệu cần có thời gian để phát triển và việc thêm tên thương hiệu của bạn vào tên miền sẽ giúp bạn nổi bật (độc nhất – unique), được nhiều người biết đến và quan tâm nhiều hơn.

Lưu ý là khi dùng brand làm tên miền thì hãy đảm bảo rằng bạn không sử dụng tên thương hiệu hoặc nhãn hiệu nào đã tồn tại. Tại sao lại như vậy? Tất nhiên là để tránh vi phạm bản quyền thương hiệu.

Bạn nên biết rằng đã từng có sự kiện công ty Samsung kiện samsungmobile.com.vn ( ông Dương Hồng Minh chủ tên miền này) đã sử dụng cụm từ “Samsung”.

Chọn tên miền cao cấp nhất (TLD)

Tên miền cao cấp nhất (Top-level Domain), được viết tắt là TLD, là những chữ đi sau dấu chấm cuối cùng của một tên miền. Một số TLD phổ biến nhất là .com, .vn, .org, .net, .edu, .gov, .info v.v…

Nếu bạn không biết chọn tên miền có đuôi nào thì hãy ưu tiên đuôi .com trước, tại sao vậy? Tại phần lớn người đã quá quen với .com rồi. Khi bạn sở hữu những đuôi tên miền lạ như trên hình .mobi, .tel , .xyz v.v… thì kiểu mọi người sẽ dè chừng khi click vào. Vì họ sợ link bẩn.

Xem thêm: “Khám Phá” Các Plugin Cần Thiết Cho website WordPress

Tên miền hay cần có ý nghĩa bao hàm

Chọn một tên miền hay cho website là nên có hàm ý liên quan đến lĩnh vực của bạn, bởi vì nó cung cấp cho khách hàng biết trang web của bạn nói về cái gì. Nói có vẻ khá trừu tượng, mình sẽ đưa ra ví dụ cụ thể như thế này.

Một người bán hoa hồng chọn tên miền “hoahong.com”, nhưng sau đó muốn bán thêm các loại hoa khác ngoài hoa hồng để bán trên website. Trong trường hợp này, tên miền có thể ngăn bạn thu hút người dùng internet quan tâm đến những bông hoa khác.

hoahong.com chỉ thu hút những người thích hoa hồng cũng như những người có nhu cầu mua loại hoa này. Nhưng nếu bạn chọn tên miền khác như shophoa.com chẳng hạn, bạn có thể thu hút toàn bộ người có nhu cầu liên quan đến nhiều loài hoa khác nhau.

Cách để có 1 tên miền hay
Cách để có 1 tên miền hay

ĐỂ CÓ 1 TÊN MIỀN HAY CẦN CHÚ Ý NHỮNG GÌ?

Trên thực tế là có 1 số yếu tố có thể tác động tiêu cực đến cảm nhận của người dùng internet về tên miền của bạn, chẳng hạn như:

Lưu ý khi sử dụng số trong tên miền

Tên miền có sỗ dễ gây nhầm lẫn cho người dùng. Ví dụ như người khác nói với bạn có trang web ba giờ chấm com chấm vn có nhiều cái hay lắm. Nhưng điều này sẽ làm người ta không rõ là 3gio.com.vn hay bagio.com.vn

Tuy nhiên, không phải tên miền nào có số cũng tệ, vd như 24h.com.vn , kenh14.vn , thethao247.vn

Không dùng ký tự đặc biệt trong tên miền

Ký tự đặc biệt là các ký tự như -_!@#$%^&*().,?*+][{}=:;’|\

Bạn không nên để các ký tự này vào trong tên miền, vì nó không có tính thẩm mỹ lẫn gây khó nhớ, khó nhập, dễ bị lỗi chính tả, thậm chí có một số người dùng không biết phải gõ những ký tự thế này ở đâu.

Cho nên đừng làm khó họ.

Bạn hãy chỉ sử dụng những ký tự chữ cái bình thường thôi là ổn rồi.

Tên miền hay là không có dấu

Tên miền bạn chọn tuyệt đối không được có dấu tiếng việt.

Tên miền bắt buộc bạn phải để ở dưới dạng viết thường, viết liền không dấu.

VD như tamblogs.com là ổn, còn TâmBlogs.com là không hợp lệ.

Không nên dùng từ ngữ kỳ cục

Những từ kỳ cục hoặc dễ bị đánh vần sai có thể khiến người khác khó tìm website của bạn hơn. Chẳng hạn như banchanh.com (bán quả chanh) và bantranh.com (bán tranh vẽ). Qua đây chắc bạn đã hiểu hơn về vấn đề này rồi nhỉ.

Ý tưởng tên miền hay
Ý tưởng tên miền hay

8 GỢI Ý SÁNG TẠO TÊN MIỀN HAY

 • Tên của bạn / thương hiệu + sản phẩm/dịch vụ cung cấp. VD như laptopminhtam, duchuymobile…
 • Tên của bạn / thương hiệu + từ khóa. VD như xedapdienminhtam, xe đạp điện là từ khóa, minh tâm là tên của bạn.
 • Nếu bạn mua tên miền để làm blog cá nhân hãy luôn chọn tên riêng của mình. VD như tamblog.com ; thachpham.com ; ngocdenroi.com ; thanhthinhbui.com…
 • Dùng từ đồng nghĩa hoặc gần nghĩa. VD như di động và điện thoại, máy tính và laptop, làm đẹp và thẩm mỹ…
 • Dùng từ có ý liên tưởng, hàm ẩn như bách hóa xanh, thế giới trẻ em …
 • Nếu bạn nhắm đến khu vực địa lý cố định, việc thêm các địa danh vào có thể là ý hay. VD như sửa khóa Hà Nội = suakhoahanoi
 • Thêm những con số ý nghĩa như 24, 247, 360…
 • Thêm các tiền tố hoặc hậu tố để thêm ý nghĩa cho tên miền như dưới đây:

– Store: thuhuongstore.com; viettelstore.vn; linkstore.vn

– Mart: lottemart.com.vn; mediamart.vn; bibomart.com.vn

– Mobile: happymobile.vn; hoanghamobile.com; duchuymobile.com

– Một số tiền tố, hậu tố khác như shop, news, web, book, blog…

Tên miền sẽ gắn bó với bạn / doanh nghiệp trên chặng đường rất dài Chính vì vậy, bạn cần biết cách chọn tên miền chuẩn nhất cho website của mình ngay từ lúc bắt đầu. Hi vọng qua những thông tin mà Tâm Blogs tổng hợp cũng như chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn bạn có được 1 tên miền hay, phù hợp và hiệu quả nhất có thể.

À quên, nếu bạn có nhu cầu Viết Bài Chuẩn SEO thì hãy liên hệ mình luôn nhé!

5/5 - (9 bình chọn)
12 Lượt xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *