Cập nhật: 07/03/2024.

Cách Xây Dựng Fanpage Trên Facebook Hiệu Quả Từ Con Số 0

Fanpage Facebook đang trở thành một công cụ kiếm tiền, quảng bá thương hiệu vô cùng hiệu quả. Nhưng để đạt được mục tiêu này bạn cần có một fanpage chất lượng. Vậy bạn đã biết cách xây dựng fanpage trên facebook hiệu quả từ con số 0? Cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Cách Xây Dựng Fanpage Trên Facebook Bài Bản
Cách Xây Dựng Fanpage Trên Facebook Bài Bản

CÁCH XÂY DỰNG FANPAGE TRÊN FACEBOOK HIỆU QUẢ TỪ CON SỐ 0

Xác định mục đích của fanpage

Trước khi lên kế hoạch và chiến lược xây dựng một fanpage trên facebook bạn cần xác định rõ mục tiêu của fanpage này là gì? Để kinh doanh online hay PR tên tuổi/ thương hiệu?

Chỉ khi bạn xác định đúng mục tiêu của fanpage bạn mới có thể bắt tay vào quá trình lên kế hoạch, suy nghĩ những cách xây dựng fanpage có hiệu quả, tiết kiệm chi phí, công sức và thời gian.

Cách Xây Dựng Fanpage Hiệu Quả - Xác Định Rõ Mục Tiêu Fanpage
Cách Xây Dựng Fanpage Hiệu Quả – Xác Định Rõ Mục Tiêu Fanpage

Nghiên cứu các đối thủ

Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Không chỉ mỗi mình bạn biết sử dụng fanpage facebook như một công cụ kinh doanh, quảng bá thương hiệu mà bạn sẽ phải đối mặt với nhiều đối thủ cạnh tranh khác.

Hãy dành thời gian “dạo” qua các fanpage của các đối thủ cạnh tranh để nghiên cứu, đánh giá điểm mạnh, điểm yếu trong chiến lược cũng như nội dung các bài post thông thường cũng như những bài quảng cáo của họ. Từ đó bạn sẽ rút ra cho mình những kinh nghiệm quý báu trong kế hoạch xây dựng fanpage của chính mình.

Cách Xây Dựng Fanpage Hiệu Quả - Nghiên Cứu Đối Thủ
Cách Xây Dựng Fanpage Hiệu Quả – Nghiên Cứu Đối Thủ

Lên kế hoạch xây dựng nội dung cho fanpage

Content is king! Một fanpage không thể phát triển vững mạnh nếu không có một kế hoạch nội dung đúng đắn, phù hợp và sáng tạo. Vì nội dung đóng vai trò thu hút lượt tương tác từ những người dùng facebook.

Một kế hoạch phát triển nội dung chất lượng sẽ phải bám sát với mục tiêu fanpage đã xác định ban đầu. Nội dung bán hàng sẽ hoàn toàn khác biệt với nội dung chia sẻ thông tin, giải trí thông thường vì mục đích cuối cùng của 2 nội dung này là khác nhau.

Hiện nay nhiều fanpage áp dụng đan xen giữa content bán hàng và content chia sẻ thông tin, kiến thức, giải trí. Cách làm này giúp cho những người theo dõi fanpage không cảm thấy nhàm chán khi cứ phải “nhai đi nhai lại” mãi một kiểu content, nhờ đó làm tăng số lượng tương tác cho fanpage. Bạn có thể áp dụng cách làm này.

Bạn nên nhớ rằng, việc xây dựng nội dung, hình ảnh và video cho fanpage là một chặng đường dài, đòi hỏi sự bền bỉ vì nội dung mới cần phải được đăng lên fanpage thường xuyên. Nếu không thương hiệu của bạn sẽ rất nhanh chóng bị phai mờ trong mắt khách hàng khi mà có hàng triệu fanpage vẫn không ngừng tung ra nội dung hấp dẫn mỗi ngày.

Cách Xây Dựng Fanpage Hiệu Quả - Xây Dựng Nội Dung Fanpage
Cách Xây Dựng Fanpage Hiệu Quả – Xây Dựng Nội Dung Fanpage

Hoàn thiện hồ sơ thông tin page

Hồ sơ thông tin của fanpage bao gồm:

 • Tên fanpage
 • Tên người dùng
 • Mô tả: phần này bạn lưu ý phải chứa từ khóa thương hiệu hoặc từ khóa sản phẩm dịch vụ của bạn để tối ưu SEO, từ đó khách hàng khi tìm kiếm sản phẩm sẽ hiển thị fanpage của bạn.
 • Hạng mục: Nên nhập một cách đầy đủ những sản phẩm và dịch vụ mà bạn đang kinh doang để khách hàng dễ dàng chọn sản phẩm ngay mà không cần mất thời gian lướt bài đăng của bạn.
 • Liên hệ: phần này nên để số điện thoại là hotline, email và tên web nếu có.
 • Khu vực: để khách hàng dễ dàng nhận biết địa chỉ mà bạn đang kinh doanh. Nếu shop kinh doanh online thì có thể để quận và tỉnh thành là được.
 • Giờ mở cửa: tùy vào thời gian bạn online, có thể là 24/7 hoặc bất kỳ khung giờ nào bạn cảm thấy phù hợp.

Tìm hiểu insight khách hàng tiềm năng

Cách xây dựng fanpage hiệu quả đó là phải tìm hiểu insight của khách hàng. Nếu page của bạn không dùng để kinh doanh thì khách hàng tiềm năng ở đây được hiểu là những người quan tâm đến lĩnh vực mà bạn muốn lan toản đến cộng đồng.

Tìm hiểu về Insight của khách hàng là cách để bạn tìm kiếm và thu hút khách hàng tiềm năng của bạn. Công cụ để nghiên cứu về insight khách hàng hiệu quả hiện nay đó là google trends, social mention, youtobe analytics,…

Phân tích insight rất dễ:

 • Đầu tiên bạn tìm hiểu thông tin cơ bản về khách hàng như tuổi tác nghề nghiệp, hành vi, thói quen mua sắm,…
 • Tiếp theo bạn tìm kiếm những nhóm nhu càu của khách hàng;
 • Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của bạn;
 • Khảo sát thực tế;
 • Cuối cùng là tổng hợp số liệu, thông tin.

Lập kế hoạch nội dung chi tiết theo tuần/ tháng

Cách xây dựng fanpage tối ưu và để không bị cạn kiệt ý tưởng thì bạn cần lên kế hoạch để nội dung không bị nhàm chán.

Sau khi đã phân tích được insight của khách hàng, bạn cần lập môt kế hoạch về nội dung mà bạn sẽ đăng chi tiết theo tuần, tháng, bằng cách đưa ra những thông tin cần thiết như:

 • Mục tiêu;
 • Định hướng chung cho fanpage;
 • Màu sắc chủ đạo của fanpage;

Theo dõi, phân tích nội dung thường xuyên

Vì không phải lúc nào nội dung bạn mà bạn đăng tải cũng nhắm đúng được những sở thích của khách hàng, nên bạn cần theo dõi và phân tích của đối thủ cạnh tranh hay trend một cách thường xuyên để nhắm đúng sở thích của khách hàng.

Lên Content đúng chuẩn là Cách Xây Dựng Fanpage an toàn
Lên Content đúng chuẩn là Cách Xây Dựng Fanpage an toàn

Có thể bạn quan tâm: Cách Tạo Blog Trên Facebook Mới Nhất

Quảng cáo fanpage fb

Chạy quảng cáo với Facebook Ads & Google Adword

Để tiếp cận khách hàng tiềm năng và fanpage của bạn có nhiều lượt theo dõi hơn thì bạn nên tận dụng công cụ quảng cáo đó là facebook ads & google adword để tiếp cận khách hàng với ưu điểm là chi phí rẻ và dễ dàng tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn là marketing truyền thống.

Nếu có kiến thức về facebook ads bạn có thể tự chạy quảng cáo cho fanpage của mình. Còn nếu không thì hãy nhờ một ai, một đơn vị nào đó có chuyên môn để chạy, như thế sẽ mang lại hiệu quả và giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn.

=> Có thể nói việc chi tiền để chạy quảng cáo là cách xây dụng fanpage fb hiệu quả và tối ưu nhất!

Chạy ads là Cách Xây Dựng Fanpage tốt nhất
Chạy ads là Cách Xây Dựng Fanpage tốt nhất

Sử dụng Influencers/KOLs

Influencers hoặc KOLs là người có ảnh hưởng trong sở thích của khách hàng tiềm năng của bạn. Vì những người này có rất nhiều lượt theo dõi trên các trang mạng xã hội nên bạn có thể nhờ họ quảng cáo sản phẩm của bạn.

Mặt khác, cũng có rất nhiều fanpage bán hàng online đã thuê những gương mặt có ảnh hưởng như các ca sĩ, diễn viên,…để xuất hiện trên những livestream bán hàng của họ và đã thu hút được lượng tương tác khổng lồ. Bạn cũng có thể sử dụng phương pháp này nếu như điều kiện cho phép.

Trước khi hợp tác với các Influencers hay KOLs bạn hãy tìm hiểu sơ lược thông tin của họ, qua đó chọn lọc những gương mặt phù hợp (không nên chọn những gương mặt có nhiều scandal), có sức ảnh hưởng trong lĩnh vực mà bạn chọn kinh doanh.

Lưu ý là nên chọn lọc người có ảnh hưởng trong ngành nghề mà bạn đang kinh doanh chẳng hạn bạn kinh doanh mỹ phẩm thì nên chọn những beauty blogger chuyên review về sản phẩm skincare,…

Cách Xây Dựng Fanpage Hiệu Quả - Sử Dụng Influencers/KOLs
Cách Xây Dựng Fanpage Hiệu Quả – Sử Dụng Influencers/KOLs

Tăng tương tác là cách xây dựng fanpage lâu dài

Vì facebook sử dụng thuật toán Edge để lọc kết quả xuất hiện trên bảng tin của người dùng vì vậy dù lượt theo dõi fanpage của bạn lên đến vài ngàn lượt nhưng chỉ 100 đến 200 người có thể tiếp cận được nội dung mà bạn đăng tải.

Tổ chức mini game give away, phần thưởng,…

Để tăng tương tác với người dùng bạn nên tổ chức những mini game trúng quà là sản phẩm mà bạn đang kinh doanh,…

Hoặc tổ chức những chiến dịch liên quan đến cộng đồng như từ thiện, và các sự kiện hướng về đất nước,…

Xây dựng cộng đồng bằng nhóm

Để đảm bảo trang của bạn luôn có lượt theo dõi thì bạn nên lập một group về lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh ví dụ bạn kinh doanh quần áo thì lập group về cách mix đồ, kinh doanh mỹ phẩm thì lập group cách skin care,…

Liên kết với kênh khác

Nếu bạn có một tầm nhìn dài hạn về fanpage của mình thì nên khai thác thêm một kênh mạng xã hội khác như youtube hoặc website và liên kết với fanpage của mình để duy trì được lượt theo dõi và tương tác với khách hàng cũng như giúp cho thương hiệu của bạn kết nối được với nhiều người hơn.

Tăng tương tác là Cách Xây Dựng Fanpage an toàn
Tăng tương tác là Cách Xây Dựng Fanpage an toàn

Lập fanpage vệ tinh là cách xây dựng fanpage nâng cao

Điều này không thực sự cần thiết nhưng nếu bạn muốn tiếp cận khách hàng ở các thị trường ngách thì bạn nên lập thêm page vệ tinh có nội dung liên quan đến sản phẩm, chủ đề màn fanpage chính đang cung cấp.

Lập fanpage vệ tinh cũng sẽ có ích trong việc đóng vai trò là kênh tiếp thị gián tiếp cho sản phẩm mà bạn đang kinh doanh hoặc chủ đề mà bạn đang lan tỏa.

Cách Xây Dựng Fanpage Tối Ưu Cần Có Cá Page Vệ Tinh Bổ Trợ
Cách Xây Dựng Fanpage Tối Ưu Cần Có Cá Page Vệ Tinh Bổ Trợ

Những công cụ hỗ trợ trong việc xây dựng fanpage

Để công việc quản lý nội dung và kinh doanh sản phẩm được thuận tiện hơn, bạn có thể sử dụng những tool, phần mềm hỗ trợ là cách xây dựng fanpage nhanh chóng.

Công cụ thiết kế hình ảnh, nội dung

Một số công cụ giúp thiết kế hình ảnh, phát triển nội dung đó là Pagemodo, Canva, Freepik, Giphy, AVS Video Editor,…. Đây đều là những công cụ không quá phức tạp và bạn có thể dễ dàng sử dụng.

Sử dụng công cụ quản lý fanpage, hỗ trợ bán hàng

Hai công cụ quản lý bán hàng tốt nhất hiện nay đó là Buffer và Pancake tuy nhiên bạn phải trả tiền hằng tháng để sử dụng những công cụ này. Vậy nên khi bạn bán ra được nhiều sản phẩm và có lợi nhuận thì bạn nên sử dụng công cụ này để quản lý công việc bán hàng của bạn hiệu quả hơn.

Cách Xây Dựng Fanpage Nhanh Chóng Bằng Công Cụ
Cách Xây Dựng Fanpage Nhanh Chóng Bằng Công Cụ

Sử dụng các công cụ tăng tương tác

Muốn sở hữu một fanpage hàng nghìn like, follow thì việc chạy quảng cáo trên facebook là việc làm không thể thiếu vì đây được xem là xu thế chung của thị trường hiện tại. Bạn phải marketing cho fanpage của mình chứ không thể ngồi đợi đến khi mọi người biết tới được.

Mặt khác, bạn có thể sử dụng cách xây dựng fanpage bằng các dịch vụ tăng tương tác trên facebook tại Tâm Blogs như:

Cách Xây Dựng Fanpage Hiệu Quả - Sử Dụng Công Cụ Tăng Tương Tác
Cách Xây Dựng Fanpage Hiệu Quả – Sử Dụng Công Cụ Tăng Tương Tác

Trên đây là những thủ thuật, cách xây dựng fanpage trên facebook từ con số 0 mà bạn có thể áp dụng để phát triển fanpage của riêng mình một cách nhanh chóng, bền vững và mang lại hiệu quả như bạn mong muốn.

Tâm Blogs hy vọng qua những chia sẻ trong bài viết trên đây, những bạn nào còn đang gặp khó trong việc xây dựng fanpage trên facebook sẽ cảm thấy dễ dàng hơn nhé!

Rate this post
539 Lượt xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *