Cập nhật: 07/01/2024.

Thuật Toán TikTok Mới Nhất 2024 Giúp Video Đề Xuất Nhanh

Nếu nắm rõ thuật toán Tiktok sẽ giúp những video của bạn trở nên viral trên Tik Tok mang lại thu nhập cho bạn cũng như giúp bạn nổi tiếng hơn. Hướng dẫn phân tích, đánh giá cũng như khắc phục tình trạng video bị Flop một cách hiệu quả nhất.

Thuật Toán TikTok Mới Nhất 2023 Giúp Video Đề Xuất Nhanh

Thuật toán Tiktok là gì?

Thuật toán TikTok là một hệ thống phân tích và đánh giá video được đăng tải trên nền tảng TikTok. TikTok sử dụng thuật toán này để xác định và đưa ra những video phù hợp và hấp dẫn nhất cho người dùng. Thuật toán TikTok dựa trên các công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên và công nghệ thị giác máy tính để phân tích nội dung và thu thập thông tin từ video. Sau đó, video sẽ được hiển thị cho một nhóm người dùng cụ thể, dựa trên sở thích và hành vi của họ. Các yếu tố như lượt tương tác (like, comment, share), tỷ lệ hoàn thành video và thời gian xem cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá và xếp hạng video trên TikTok.

Tại sao nên nắm rõ thuật toán TikTok?

Việc “bắt trước” ý tưởng từ người khác để tạo video Tiktok có thể không quá khó khăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ may mắn để tận dụng thành công “miếng bánh kim cương” này.

Theo thống kê: “Mỗi ngày, một người dùng trung bình dành 46 phút để lướt Tiktok”. Vậy làm sao để tạo ra video thu hút người xem ngay từ 5 giây đầu tiên? Làm sao để video Tiktok của bạn thu hút hàng triệu lượt xem?

Để thực sự mang lại sự biến đổi đột phá cho kênh của bạn, bạn cần nắm vững và hiểu rõ thuật toán Tiktok. Hiểu cách hoạt động của thuật toán Tiktok giúp bạn định hướng sáng tạo nội dung, tăng khả năng video của bạn được lên trend, xuất hiện trên trang “For You” (dành cho video phù hợp với người dùng) và nhanh chóng thu hút hàng triệu lượt xem.

Thuật Toán TikTok Mới Nhất 2023 Giúp Video Đề Xuất Nhanh

Cách hoạt động của thuật toán Tiktok

Thuật toán Tiktok chính là phương pháp Tiktok sử dụng để đánh giá video đăng lên trên nền tảng của mình. Tiktok sẽ dựa vào thuật toán để phân tích video sử dụng các công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên và công nghệ thị giác máy tính.

Sau khi phân tích và trích xuất thông tin nội dung, âm thanh từ video bạn tải lên, Tiktok đã sẵn sàng để đưa video của bạn tới người dùng phù hợp – điều mà Tiktok thực hiện rất giỏi. Tiktok hiểu rõ những gì người dùng cần và đưa những nội dung phù hợp tới họ.

Khi video của bạn được tải lên xong, Tiktok sẽ ngay lập tức gửi nó tới khoảng 100-500 tài khoản Tiktok khác, để thử nghiệm và đánh giá sự thu hút của video bạn đối với những người dùng khác.

Trong quá trình video tiếp cận người dùng, Tiktok sẽ đo lường trải nghiệm người dùng và đánh giá video dựa trên các chỉ số tương tác (như like, share, comment). Các yếu tố như tỷ lệ xem lại, tỷ lệ hoàn thành video, lượt chia sẻ video, nhận xét, số lượt thích,… đều được thuật toán Tiktok dùng để chấm điểm và xếp hạng nội dung.

Sau khi thuật toán đánh giá, video của bạn sẽ nhận một trong hai kết quả. Nếu video được đánh giá cao (với tỷ lệ hoàn thành trên 60%, và 8-10% lượt thả tim), video của bạn sẽ được đưa vào danh sách Đề Xuất Tiếp Theo, và tiếp tục thu hút thêm hàng nghìn, thậm chí hàng triệu lượt xem. Ngược lại, nếu video bị đánh giá thấp, tương tác sẽ giảm sút, và hầu như không còn ai có thể thấy video của bạn nữa.

Các yếu tố giúp thuật toán TikTok phân loại nội dung video

Đối với video trên TikTok, có một số thông tin quan trọng mà TikTok sử dụng để xác định chủ đề và đề xuất nội dung phù hợp cho người dùng. 

Mô tả (chú thích) video chứa các từ khóa TikTok, thuật toán giúp hiểu rõ nội dung của video. Hashtag được sử dụng để phân loại nội dung và thông báo thuật toán TikTok về nội dung video. Cùng với đó, âm thanh trong video, bao gồm các ứng dụng âm thanh và bản nhạc, cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xác định nội dung âm thanh đang phát hành và phân phối nó cho nhiều người dùng hơn.

Mặc dù thiết lập tài khoản và thiết bị không có tác dụng lớn với các yếu tố trên, nhưng vẫn tồn tại một số yếu tố khác mà TikTok sử dụng để tối ưu hóa trải nghiệm trải nghiệm của người dùng, bao gồm các thiết bị sử dụng, thiết lập quốc gia và ngôn ngữ được chọn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng TikTok không hiển thị nhiều nội dung trên trang “Dành cho bạn” để đảm bảo rằng người dùng không bị quá tải bởi những video tương tự hoặc video mà họ không quan tâm. Do đó, thuật toán của TikTok sẽ hạn chế chế độ xuất các video sau: video đã xem, video spam, video bị trùng lặp, video bị đánh dấu là “Không quan tâm” và các nội dung vi phạm định nghĩa của nền tảng.

Cách tối ưu hoá thuật toán Tiktok

Sau khi đã nắm vững bản chất và cách thức hoạt động của thuật toán Tiktok, hãy sẵn sàng ứng dụng những kiến thức này vào kênh Tiktok của bạn! Sự cẩn trọng và tiềm tàng đầu tư trong mỗi giai đoạn sẽ đưa bạn tới ngưỡng cửa của thành công một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, mình còn sẽ tiết lộ cho bạn một số mẹo nhỏ giúp video TikTok của bạn được “đẩy mạnh” trên TikTok, và nhanh chóng leo lên đỉnh top trending:

Đầu tư thời gian

Để kiếm tiền từ Tiktok, việc đầu tiên bạn phải làm là chăm sóc, dành thời gian cho nó. Dù bạn hiểu rõ thuật toán Tiktok, nếu không thực sự tập trung và dành thời gian cho việc tạo ra những video chất lượng, bạn sẽ không đạt được kết quả mong muốn.

Hãy tập trung vào việc tạo video, dù là reup hay quay tự tạo. Khi bạn dành tình yêu và tâm huyết của mình cho nó, thành công sẽ tự tìm đến bạn.

Thuật Toán TikTok Mới Nhất 2023 Giúp Video Đề Xuất Nhanh

Kích thích sự tò mò

Trong thời đại thông tin nhanh như chớp, bạn cần tạo ra một đoạn mở đầu video đặc biệt thu hút để gây sự quan tâm cho người xem đến nội dung của bạn.

Còn được gọi là đoạn intro, đoạn này chỉ kéo dài khoảng 5-7s. Bạn cần tạo ra nó thật ấn tượng, thật độc đáo để không làm cho người xem cảm thấy nhàm chán.

Tạo video ngắn gọn

Dù video Tiktok đã khá ngắn, nhưng bạn vẫn cần chú ý tới thời lượng video của mình. Khoảng 30 giây là đủ. Video ngắn gọn kèm theo điểm nhấn nội dung sẽ kích thích người dùng tăng tương tác. Đó chính là cách để bạn áp dụng thuật toán Tiktok vào quá trình tạo video.

Nếu nội dung video của bạn khá dài, hãy chia nó thành nhiều video tạo thành một series để thu hút được nhiều người xem hơn.

Xây dựng phong cách riêng

Để tăng lượng người theo dõi cho kênh Tiktok của bạn, hãy tạo ra phong cách độc đáo cho kênh của mình. Bạn không thể thu hút tất cả mọi người với cùng một nội dung.

Hãy xác định mục tiêu, xác định nhu cầu của người xem để tạo ra nội dung theo xu hướng, ngành nghề riêng. Ví dụ, bạn tạo nội dung kênh liên quan đến thời trang, động vật hoang dã, các loài hoa,… Với những nội dung này, chỉ những người yêu thích thời trang/ động vật hoang dã/ hoa cỏ mới quan tâm và muốn theo dõi bạn.

Bắt kịp xu hướng

Hiểu rõ thuật toán Tiktok sẽ giúp bạn biết cách sáng tạo nội dung cho kênh. Điều đặc biệt quan trọng là phải liên tục cập nhật và bắt kịp xu hướng mới.

Hầu hết những người thành công trên Tiktok đều biết tận dụng yếu tố này. Không chỉ tăng số lượng tương tác mà số người theo dõi kênh cũng tăng một cách đáng kể trong thời gian ngắn.

Thuật Toán TikTok Mới Nhất 2023 Giúp Video Đề Xuất Nhanh

Sử dụng tài khoản Pro

Tính năng Audience Insight là một trong những tính năng rất quan trọng trên Tiktok, giúp bạn hiểu rõ người dùng mục tiêu của mình. Tính năng này chỉ có khi bạn nâng cấp tài khoản lên gói Pro.

Để sớm thành công khi tạo kênh Tiktok, hãy nâng cấp lên gói Pro càng sớm càng tốt.

Tận dụng Giờ Vàng đăng Video

thuật toán Tiktok không đề cập đến Giờ Vàng, nhưng nếu bạn tận dụng Giờ Vàng để đăng video, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích. Theo thống kê, khoảng thời gian tốt nhất để đăng video và thu hút người dùng là 11-12h và 20-22h.

Đây là thời gian mà nhiều người tìm đến Tiktok để thư giãn. Hãy thử ngay đi, hiệu quả sẽ thực sự tuyệt vời!

Một số sai lầm thường gặp khi cố “lách” luật TikTok

Không phải ai cũng dễ dàng tạo ra những video nổi tiếng, trở thành xu hướng và thu hút nhiều quan tâm. Đôi khi, một số người dành rất nhiều thời gian và công sức để tạo ra nội dung, nhưng vẫn gặp khó khăn trong việc thu hút như tương tác mong muốn. 

Có một số lỗi phổ biến mà bạn cần tránh để video TikTok của bạn không bị mất tương tác:

  • Mua kênh Tiktok có follow sẵn: Mua một tài khoản TikTok có nhiều người theo dõi và thay đổi thông tin. Điều này không đảm bảo rằng kênh của bạn sẽ lên xu hướng. Nếu nội dung bạn tạo không phù hợp với đối tượng đã từng theo dõi tài khoản trước đó, bạn có thể dễ dàng bị mất đi người theo dõi. Bạn không thể đáp ứng được mong đợi của người theo dõi, có thể dẫn đến việc giảm lượt xem và tương tác trên video của bạn.
  • Reup nội dung: Reup là hành động tải nội dung từ các nguồn khác như YouTube hoặc Instagram của người khác, sau đó đăng lên tài khoản TikTok của bạn. Một số người có thể may mắn nhận được quan tâm từ người xem, nhưng nếu bạn không thể tạo nội dung riêng của mình và chỉ đăng lại nội dung của người khác, bạn có thể gặp khó khăn khi không còn video để reup.
  • Mua follower: Mua lượt theo dõi có thể giúp bạn có nhiều người theo dõi nhanh hơn, nhưng những người theo dõi này không quan tâm đến nội dung bạn chia sẻ. Điều này có thể dẫn đến việc mất lượt xem, tương tác và giảm số lượng người theo dõi theo thời gian.
  • Đăng video quá dày đặc, đăng sai khung giờ: Việc không chọn nội dung và không đăng vào các khung giờ phù hợp có thể dẫn đến video việc làm của bạn không được xuất nhiều trên trang “Dành cho bạn” và ít tương tác.

Thuật toán của Tiktok có gì đặc biệt so với các nền tảng khác?

Facebook và Instagram dùng “Social graph” để nối bạn bè với nhau, rồi dựa vào mối quan hệ đó để quảng cáo cho người dùng những sản phẩm mà họ có thể thích. 

Nhưng TikTok lại không làm vậy. TikTok dùng “Interest graph” để biết người dùng thích gì, quan tâm gì và xem gì, rồi đưa ra những video liên quan hơn. TikTok cũng có chức năng theo dõi, nhưng điểm nổi bật của nó là nguồn cấp dữ liệu “Dành cho bạn”, nơi mà thuật toán Tiktok 2023 sẽ chọn những video phù hợp nhất cho người dùng dựa trên thời gian xem và tương tác của họ, mà không cần họ phải theo dõi ai cả.

Kết Luận

Bây giờ, bạn đã nắm rõ các mẹo Tiktok và biết làm thế nào để tạo ra những video đặc sắc. Đừng quên phải kiên trì và không ngừng sáng tạo để tạo ra những video độc đáo! Nếu bạn từ bỏ quá sớm, chỉ sau một vài video, bạn sẽ không bao giờ đạt được thành công mong muốn.

Đừng quên theo dõi website Tâm Blogs để cập nhật liên tục các thông tin hữu ích về công nghệ nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
6137 Lượt xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *