Cập nhật: 28/11/2023.

Cách Bán Hàng Trên Tiktok Shop Nổ Trăm Đơn Chỉ Với 4 Bước

Có nhiều cách phổ biến để bạn có thể thực hiện mua một món đồ nào đó, có thể là đến trực tiếp cửa hàng hoặc thông qua trực tuyến. Tuy nhiên, nếu đang tìm kiếm việc mua hàng và xem hàng nhanh chóng bằng việc chỉ ngồi ở nhà lướt điện thoại thì hiện chỉ có Tiktok là mới có thể làm được. Vậy cách bán hàng trên Tiktok shop như thế nào và cụ thể các bước ra sao?

Hướng dẫn bạn cách bán hàng trên Tiktok shop đơn giản với 4 bước
Hướng dẫn bạn cách bán hàng trên Tiktok shop đơn giản với 4 bước

Vì sao TikTok Shop được đánh giá là thị trường “màu mỡ”?

Tiktok Shop là một kênh bán hàng hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua. Bạn biết tại sao không? Vì Tiktok phù hợp với xu hướng của người tiêu dùng hiện nay. 

Người tiêu dùng ngày nay thích xem video hơn là đọc chữ. Họ thích những video ngắn, nhạc hay, hình ảnh đẹp. Và Tiktok có đủ những điều đó. 

Bạn chỉ cần một chiếc điện thoại có Internet là có thể quay và chỉnh sửa video bán hàng trên Tiktok. Video của bạn sẽ có cơ hội lan truyền rộng rãi, thu hút nhiều khách hàng tiềm năng. 

Bạn sẽ có thể tăng doanh số bằng cách tạo nội dung bán hàng thú vị trên Tiktok. So với các mạng xã hội khác, Tiktok còn có lợi thế về chi phí. Bạn không cần bỏ ra nhiều tiền để bán hàng trên Tiktok. Bạn chỉ cần sáng tạo và năng động là được.

Người tiêu dùng ngày nay thích xem video hơn là đọc chữ
Người tiêu dùng ngày nay thích xem video hơn là đọc chữ

Điều Kiện Đăng Ký Bán Hàng Trên TikTok Shop

Nếu tài khoản Tiktok của bạn là tài khoản cá nhân, bạn cần có ít nhất 1000 người theo dõi và đã tròn 18 tuổi mới có thể bán hàng trên TikTok Shop. 

Còn nếu tài khoản Tiktok bạn là doanh nghiệp, bạn không cần quan tâm đến số lượng người theo dõi, nhưng bạn phải có Giấy phép đăng ký kinh doanh và mã số thuế. 

(*) Lưu ý: Sản phẩm của bạn không vi phạm chính sách của TikTok nhé!

Chi tiết 4 bước trong cách bán hàng trên Tiktok shop đơn giản

Dưới đây sẽ là cách bán hàng trên Tiktok shop mà bạn có thể tham khảo qua:

Bước 1: Để chuẩn bị cho các chiến dịch bán hàng thật tốt, bạn cần phải có cho mình tài khoản Tikok.

Bước 2: Phân tích thị trường, số lượng các mặt hàng đang chiếm ưu thế và những mặt hàng bạn nhận thấy có tiềm năng phát triển cao trên nền tảng này trong tương lai. Bạn cần tổng hợp lại các mặt hàng mình đang có và tạo ra một danh sách chi tiết bao gồm: giá cả, mẫu mã, SKU, màu sắc,…

Xác minh với Tiktok về độ đáng tin cậy của shop bạn bằng các giấy tờ, dữ liệu liên quan
Xác minh với Tiktok về độ đáng tin cậy của shop bạn bằng các giấy tờ, dữ liệu liên quan

Bước 3: Nếu được, bạn có thể thực hiện một video quảng cáo ngắn tầm 15 giây và cho chạy quảng cáo trên Tiktok để bước đầu quảng bá tốt hơn đến người dùng.

Bước 4: Đăng các sản phẩm lên phần bio trong Tikok bán hàng của mình để người mua có thể dễ dàng tìm thấy nếu họ truy cập vào trang Tiktok.

Để có thể tiếp cận được nhiều khách tiềm năng, cái bạn cần có chính là sự kiên nhẫn và tập trung 100% vào việc xây dựng, phát triển kênh Tiktok bán hàng của mình sao cho được nhiều người biến đến nhất có thể. Khi có nhiều clip được lên xu hướng thì khả năng bạn bán được hàng là khá cao.

Tập trung phát triển nội dung kênh bán hàng trùng với chủ đề lựa chọn ban đầu
Tập trung phát triển nội dung kênh bán hàng trùng với chủ đề lựa chọn ban đầu

Lưu ý: Nên chọn lọc nội dung kỹ trước khi cho đăng clip sản phẩm và đi kèm các hastag hợp lý, được nhiều người sử dụng và đúng hoàn cảnh.

Xem thêm: Phần mềm tăng view Tiktok

Những câu hỏi thường gặp xoay quanh việc bán hàng trên Tiktok

Cách bán hàng trên Tiktok shop dễ hay khó còn phụ thuộc vào việc bạn tạo dựng thương hiệu cá nhân của mình như thế nào và tệp khách hàng muốn hướng tới trải nghiệm bao gồm những ai. Khi đã trả lời được các câu hỏi trên thì việc bạn cần làm trước nhất bây giờ chính là chịu khó trong việc đăng tải video.

Làm video bán hàng Tiktok có khó không?

Trước khi tiến hành quay một video chỉnh chu, bạn cần phải làm theo các bước sau:

 • Sáng tạo nội dung sao cho phù hợp với hoàn cảnh, sản phẩm cần bán, con người, địa điểm, ngữ cảnh.
 • Chọn mẫu để quay (ưa nhìn), outfits và makeup phù hợp với sản phẩm.
 • Xây dựng kịch bản để mẫu và khâu edit video trở nên dễ dàng hơn.
 • Nên lồng ghép các bài nhạc hoặc trend đang hot trên Tiktok để video lên xu hướng dễ dàng.
 • Nếu sử dụng nhạc ở một nền tảng khác, bạn cần lưu ý về vấn đề bản quyền (nếu có) vì khi vi phạm, video bạn sẽ bị tắt tiếng, từ đó dẫn đến video bị flop, không đẩy được lên TOP.

Nên viết những caption như thế nào để phục vụ cho việc bán hàng qua Tiktok shop?

Caption ở đây không đơn thuần chỉ là một dòng ngắn ở phía dưới tên Tiktok của bạn, trong xuyên suốt video, bạn cũng nên lồng ghép một số chữ cần thiết để nhấn nhá, thêm thắt và giúp người đọc nhìn được chính xác những chỗ quan trọng bạn muốn họ lưu tâm.

Caption ở phía dưới bạn có thể ghi gắn gọn về sản phẩm, gắn hastag đầy đủ và cần phải liên quan tới sản phẩm đang bán.

Cách tăng thêm tương tác cho Tiktok bán hàng

Chăm chỉ tìm kiếm và tương tác với các video có cùng chủ đề
Chăm chỉ tìm kiếm và tương tác với các video có cùng chủ đề

Để giúp cho video bạn tiếp cận gần hơn đến nhiều khách hàng, bạn nên chăm chỉ đi dạo Tiktok và thực hiện thả tim, trả lời bình luận video của những người dùng khác nhưng nên lưu ý là chỉ tiếp cận các video có cùng nội dung bán hàng hoặc chủ đề quay với mình.

Cách kết nối và tìm kiếm được đúng tệp khách hàng

Tiktok tưởng chừng như là một trang mạng xã hội dành cho các bạn trẻ nhưng không, hiện nay nhà nhà, người người từ già trẻ lớn bé ai cũng đang dần kéo nhau sử dụng Tiktok. Chính vì độ phổ biến rộng rãi này nên việc bạn tiếp cận được đúng tệp khách hàng là điều không hề khó nếu bạn áp dụng được chính xác công thức như sau:

Trên Tiktok, bạn không thể tìm kiếm khách hàng bằng việc chọn lọc ra: độ tuổi, giới tính, sở thích,… được nên sẽ khá khó khăn. Nhưng bạn đừng lo quá vì ở trên thanh tìm kiếm của Tiktok, bạn chỉ cần gõ hastag về chủ đề đúng với sản phẩm bạn sắp bán sẽ ra được các video có cùng chủ đề liên quan.

Ví dụ: bạn đang bán mỹ phẩm, bạn có thể tìm kiếm với hastag là #mỹphẩm, #sonkem #phanphu,… các từ ngữ liên quan về làm đẹp sẽ hiện ra đúng những video theo nhu cầu của bạn. Việc bạn cần làm bây giờ là chăm tương tác vào các video đó đế sau này khi kênh bán hàng của bạn đăng video, video của bạn sẽ được xuất hiện đúng với các tệp khách hàng mong muốn.

Xem thêm: Kích thước video Tiktok

Mặt hàng nào nên lựa chọn để bán trên Tik Tok?

Tiktok là cộng đồng thu nhỏ của nhiều bạn trẻ, từ 14 đến 27 tuổi. Nên nếu bạn bán hàng trên Tiktok, bạn nên chọn những sản phẩm phù hợp với đối tượng này. Bạn có thể bán những đồ thời trang, mỹ phẩm, phụ kiện, đồ handmade, đồ ăn, v.v… Nhưng bạn phải cập nhật trend và biết cách tạo video hấp dẫn.

Tiktok cũng là một cách hay để quảng bá thương hiệu của bạn. Bạn có thể quay video giới thiệu về du lịch, cộng đồng, quần áo, mỹ phẩm,… của bạn. Ví dụ: bạn có thể quay video theo trend tại một địa điểm du lịch mà bạn muốn quảng bá.

Bán hàng trên Tiktok shop có mất phí hay không?

Để giúp cho nhà bán tiếp cận được tới nhiều khách hàng, Tiktok đã không ngần ngại xây dựng một sân chơi hấp dẫn, từ đó tạo ra được nhiều nguồn thu nhập cho những người ghé thăm. Chính vì vậy mà bạn cần hiểu một điều không có cái gì là miễn phí hoàn toàn, đặc biệt là đối với một “miếng mồi béo bở” như Tiktok hiện nay.

Tuy nhiên, khác với các sàn TMĐT khác đang có đại trà ngày nay với mức thu phí được cho là khá cao thì hiện, Tiktok chỉ mới đưa ra mức phí hấp dẫn là 1%, tạo điều kiện cho nhiều nhà bán hàng mới tiếp cận và bán được nhiều hàng hơn.

Tiktok shop thu phí ở mức thấp để tạo điều kiện cho các nhà bán lẻ
Tiktok shop thu phí ở mức thấp để tạo điều kiện cho các nhà bán lẻ

Bên cạnh đó, mức phí hiện tại thị trường ở VN là 2,5% (đã bao gồm thuế). Tuy nhiên, theo thông tin mình mới nhận được, phí sàn Tiktok sẽ tăng lên là 3% từ ngày 14/04/2023.

Quy trình quản lý trả hàng / Hoàn tiền trên TikTok Shop

Là một nhà bán hàng thì bạn phải nắm được quy trình quản lý trả hàng và hoàn tiền trên Tiktok Shop. Sau đây là 4 trường hợp thường gặp:

 • Giao nhầm sản phẩm
 • Giao thiếu / sản phẩm bị lỗi không thể sử dụng
 • Giao hàng chậm, xử lý đơn chậm
 • Không mô tả đúng mã

Quy trình trả hàng và hoàn tiền gồm có 3 đối tượng tham gia là: nhà bán hàng, khách hàng và TikTok Shop. Các bạn có thể tham khảo các bước quy trình qua hình ảnh minh họa ngay dưới đây:

Cách Bán Hàng Trên Tiktok Shop và Quy trình trả hàng / hoàn tiền
Cách Bán Hàng Trên Tiktok Shop và Quy trình trả hàng / hoàn tiền

Tiktok Shop có hỗ trợ nền tảng thanh toán nào?

TikTok Shop cho bạn nhiều cách để thanh toán cho sản phẩm mua trên Tiktok. Bạn có thể chọn một trong những cách sau đây: 

 • Dùng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ: TikTok Shop chấp nhận các loại thẻ thông dụng như Visa, Mastercard, American Express và Discover. 
 • Dùng ví điện tử: TikTok Shop cũng cho bạn dùng các ví điện tử tiện lợi như PayPal, Apple Pay, Google Pay và Alipay. Trả tiền mặt khi nhận hàng (COD): TikTok Shop cũng có tùy chọn này cho bạn, nghĩa là bạn sẽ trả tiền mặt khi nhận được sản phẩm.

Mẹo duyệt sản phẩm nhanh ngay khi đăng lên Tiktok Shop

TikTok Shop hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm và nền tảng này đã bắt đầu cho phép người dùng đăng sản phẩm để bán hàng dần dần. Tuy nhiên, vì đang trong giai đoạn thử nghiệm, đôi khi quá trình duyệt sản phẩm có thể mất một vài ngày, hoặc thậm chí cả tuần để được duyệt.

Tâm Blogs sẽ chia sẻ với bạn một vài mẹo để giúp sản phẩm của bạn được duyệt nhanh hơn. Sau khi bạn đăng sản phẩm, nếu quá trình duyệt chậm, bạn có thể bấm F5 khoảng 4-5 lần để làm cho sản phẩm được duyệt ngay lập tức.

Ngoài ra, khi bạn đã được duyệt đăng 1 sản phẩm rồi bạn có thể sao chép chính sản phẩm đó thành nhiều sản phẩm khác rồi thay đổi nội dung trong sản phẩm.

Cách Bán Hàng Trên Tiktok Shop Nhanh Chóng
Cách Bán Hàng Trên Tiktok Shop Nhanh Chóng

Livestream giúp BÁN HÀNG TRÊN TIKTOK SHOP hiệu quả

Bạn có biết rằng việc livestream trên TikTok Shop sẽ giúp bạn bán hàng hiệu quả hơn không? Livestream không chỉ giúp bạn tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn mà còn giúp bạn tạo dựng được lòng tin của họ đối với sản phẩm của bạn.

Khi bạn livestream trên TikTok Shop, bạn có thể trực tiếp giới thiệu sản phẩm, tư vấn cho khách hàng về các tính năng và ưu điểm của sản phẩm. Bằng cách này, bạn sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm và cảm thấy tự tin hơn khi đặt hàng.

Ngoài ra, việc livestream cũng giúp bạn tạo ra một mối quan hệ gần gũi với khách hàng. Bạn có thể trò chuyện, trả lời các câu hỏi và chia sẻ kinh nghiệm của mình về sản phẩm. Như vậy, khách hàng sẽ cảm thấy thân thiện hơn với bạn và có xu hướng quay lại với bạn lần sau.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng việc livestream cũng giúp bạn nâng cao tầm nhìn của mình và tạo ra sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh. Với việc livestream, bạn có thể thu hút được nhiều khách hàng hơn và tăng doanh số bán hàng.

Xem chi tiết tại: Cách livestream bán hàng trên tiktok shop hiệu quả

Cách tăng chuyển đổi mua hàng trên TikTok

Sau khi đã có video bán hàng trên Tiktok, bạn cũng phải biết cách tăng lượt mua hàng từ video đó. Không phải quay video đẹp là xong, bạn còn phải làm sao để khách hàng muốn mua sản phẩm của bạn. Dưới đây là một số mẹo hay giúp bạn tăng tỷ lệ chuyển đổi mua hàng trên Tik Tok.

Tiktok là một nền tảng quảng cáo mới mẻ và hiệu quả cho các thương hiệu, đặc biệt là với giới trẻ. Vì Tiktok là một mạng xã hội rất hot hiện nay.

Để tăng lượt quan tâm, bạn nên follow nhiều người, khoảng 30 người mỗi lần, 2 – 3 lần mỗi ngày. Chắc chắn, nhiều người sẽ follow lại bạn đấy! Nếu video của bạn có trung bình 200 lượt xem, bạn đã có thể bán hàng trên Tiktok. Bạn nên xen kẽ video bán hàng và video giải trí. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên học hỏi cách làm video hay từ các đối thủ của mình. Bạn nên thêm các câu kêu gọi hành động trên mỗi video. Tiktok cho bạn gắn link sản phẩm trên video, giúp khách hàng dễ dàng mua hàng.

Để bán hàng thông minh trên Tiktok, bạn nên làm nội dung chất lượng, hài hước, đăng video thường xuyên và cố gắng thu hút nhiều sub và view. 

Bạn nên chèn thương hiệu của bạn vào video, như mặc áo, quay video tại cửa hàng, v.v… Và chỉ nên quảng cáo khéo léo khi có nhiều người theo dõi. Cách tốt nhất để “nổ” trăm đơn mỗi ngày chính là tập trung xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn.

Nếu bạn có ngoại hình, có tính hài hước, hay sáng tạo video để hút nhiều người xem, video của bạn sẽ có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn nhiều lần.

Chỉ với một vài bước đơn giản là bạn đã biết được cách bán hàng trên Tiktok shop rồi đúng không nào? Hy vọng rằng những bạn đang có ý định lấn sân sang lĩnh vực bán hàng trên Tiktok shop sẽ tìm hiểu thật kỹ các thông tin thông qua bài viết trên của Tâm Blogs để có được những thành quả nhất định.

5/5 - (2 bình chọn)
6125 Lượt xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *