Cập nhật: 13/12/2023.

Tiktok Shop Là Gì? Hướng Dẫn Kinh Doanh Tiktok Shop Từ A-Z

Tiktok Shop là gì? Đây là một tính năng mua sắm trực tuyến trên mạng xã hội Tiktok, được ra mắt chính thức tại Việt Nam vào năm 2022.

Vậy tại sao Tiktok Shop lại ra đời? Sau đại dịch Covid-19, thói quen thanh toán bằng thẻ hoặc ví điện tử đã trở nên phổ biến hơn và sự cạnh tranh về tính năng mua sắm giữa các mạng xã hội cũng ngày càng bùng nổ. Tiktok Shop ra đời để đáp ứng nhu cầu mua sắm trực tuyến của người dùng trên mạng xã hội Tiktok.

Vì vậy, nếu bạn muốn bắt đầu kinh doanh trên Tiktok Shop, Tâm Blogs sẽ chia sẻ cho bạn từ A-Z về cách bắt đầu “nhập môn” với Tiktok Shop. Với những bước hướng dẫn chi tiết và dễ hiểu, bạn sẽ có thể bắt đầu kinh doanh trên Tiktok Shop một cách dễ dàng và hiệu quả. Bắt đầu thôi nào…

Tiktok Shop là gì? Tìm hiểu ngay để không lỡ hợp xu hướng mới
Tiktok Shop là gì? Tìm hiểu ngay để không lỡ hợp xu hướng mới

Tiktok Shop là gì?

TikTok Shop là gì? Hiểu đơn giản thì nó là tính năng mua sắm trên mạng xã hội TikTok. Bạn có thể mua hàng trực tiếp từ link mua hàng hiển thị trên video mà không cần thoát khỏi ứng dụng. TikTok Shop giới thiệu sản phẩm bằng video, livestream và tab giới thiệu sản phẩm trên trang cá nhân của người bán. Bạn có thể tìm thấy đầy đủ thông tin sản phẩm như giá, lượt đánh giá, lượt mua.

TikTok đã từng lên kế hoạch mở TikTok Shop tại Việt Nam từ 2 năm trước, nhưng đến cuối năm 2021 vẫn chưa triển khai. TikTok đã xem xét liên kết với các sàn thương mại điện tử nhưng vẫn còn nhiều thách thức cần giải quyết.

Một trong những thách thức lớn nhất của TikTok Shop là vấn đề thanh toán tại Việt Nam vì thói quen thanh toán tiền mặt (COD) vẫn còn phổ biến. Vì TikTok Shop là trung gian nên TikTok mong muốn người dùng có thể chuyển sang thanh toán online nhiều hơn và Tiktok có thể dễ dàng xử lý các giao dịch.

TikTok Shop là nơi lý tưởng để mua sắm với đa dạng loại hàng hóa. Đồng thời, đây là “mảnh đất màu mỡ” cho cá nhân và các doanh nghiệp quảng cáo sản phẩm/dịch vụ, tăng lượt truy cập và doanh thu, vì TikTok có hơn 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng.

Tiktok Shop: Nơi tìm kiếm sản phẩm hot nhất và mua sắm trực tuyến tiện lợi
Tiktok Shop: Nơi tìm kiếm sản phẩm hot nhất và mua sắm trực tuyến tiện lợi

TikTok Shop có đang bị FOMO hay không?

Có! Nhiều người đang bị FOMO (Fear Of Missing Out – Sợ lỡ cơ hội) khi sử dụng TikTok Shop. Chỉ có một số ít người bán hàng phát triển mạnh và rất mạnh trên TikTok Shop, còn phần lớn các người bán hàng đang gặp khó khăn trong việc triển khai và phát triển.

Nhiều người bán hàng không biết cách Livestream & setup, không biết cách quay video, không biết cách lựa chọn TikToker & KOCs và chạy quảng cáo TikTok Shop, v.v… Điều này khiến họ mất động lực triển khai và kết quả không đạt được như mong muốn.

Miền đất hứa dành cho ai?

Dành cho các các Seller có khả năng làm video & Livestream tốt. Tuy nhiên, việc quảng cáo các video & Livestream chỉ giúp bạn tiếp cận được với nhiều người xem hơn. Nếu nội dung video của bạn không thu hút, không hay để giữ chân người xem và chuyển đổi họ thành khách hàng của mình, thì quảng cáo đó sẽ chỉ đơn giản là “lãng phí tiền”.

Giải đáp thắc mắc: Tiktok Shop là gì và tại sao nó đang hot đến vậy?
Giải đáp thắc mắc: Tiktok Shop là gì và tại sao nó đang hot đến vậy?

Kinh doanh trên TikTok Shop cần lưu ý những vấn đề gì?

 • Sản phẩm: Các sản phẩm bán chạy nhất trên TikTok Shop hiện nay là Thời trang, Mỹ phẩm, Gia dụng và Thực phẩm. Nếu muốn bán hàng trên TikTok Shop, bạn nên tìm sản phẩm phù hợp với nền tảng và người dùng hơn là bán sản phẩm của mình. Giá sản phẩm dưới 300K là ổn định và nếu dưới 100K sẽ bán rất chạy.
 • Vận hành: Nếu bạn đã kinh doanh online hoặc trên các sàn TMĐT thì vận hành trên TikTok Shop sẽ không khó. Tuy nhiên, hiện tại việc quản lý đơn hàng trên nền tảng này vẫn chưa được mượt mà và kết quả báo về đôi khi không chính xác, không cập nhật realtime. Ví dụ như đơn hàng đã hoàn về rồi nhưng hệ thống vẫn chưa cập nhật được.…)
 • Dòng tiền: Hiện tại phải mất từ 10 – 15 ngày tiền mới về. Đối với các Seller yếu vốn có thể gặp khó khăn trong quá trình vận hành. Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề này, các Seller có thể tìm kiếm hợp tác với các bên xưởng lớn, có nguồn vốn mạnh.

Đánh giá bối cảnh Tiktok Shop tại thị trường Việt Nam

Thương mại điện tử tại Việt Nam đang vào trend

Trong 2 năm 2019-2020, thị trường TMĐT Việt Nam phát triển mạnh mẽ nhờ sự hỗ trợ của các sàn như Shopee, Tiki, Lazada. Đặc biệt là Shopee đã định hướng cho thị trường với những thói quen cơ bản như mua bán trên ứng dụng di động, xem review sp, thanh toán trước qua các ví điện tử…

Người dùng Tiktok đã làm quen với việc mua hàng

Từ tháng 6/2021, việc làm tiếp thị liên kết Shopee bắt đầu phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt là trên Tiktok. Nhiều người đã kiếm được tiền từ việc làm affiliate với Shopee. Việc làm review sản phẩm trên Tiktok đã hình thành thói quen mua sắm cho người dùng.

Trước đây, người dùng phải vào kênh người bán, click vào link bio rồi lại vào nhiều link khác để có thể mua hàng trên Shopee/Lazada, nhưng khi tính năng Tiktok Shop ra đời, link gian hàng sẽ được hiển thị trên video, giảm thiểu các bước click và tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Tiktok Shop ra đời để đáp ứng nhu cầu mua sắm online của giới trẻ
Tiktok Shop ra đời để đáp ứng nhu cầu mua sắm online của giới trẻ

Ưu điểm TikTok Shop so với các sàn TMĐT khác

Tệp người dùng trẻ và trưởng thành nhanh

Người dùng TikTok có độ tuổi từ 12-40 tuổi, là những đối tượng có nhu cầu mua sắm trực tuyến lớn và có kinh nghiệm trong việc này. Tệp người dùng này đang tiếp tục tăng nhanh trong tương lai. Họ ưa thích tính tiện lợi, không thích phải sử dụng nhiều nền tảng khác nhau và thường dựa vào các đánh giá chất lượng từ các video review hoặc livestream để quyết định mua hàng.

Khả năng bùng nổ không giới hạn

Thuật toán phân phối nội dung của TikTok ưu tiên tuyệt đối cho nội dung chất lượng, video có thể được phân phối tới hàng triệu người xem chỉ sau một đêm.

Khác với các nền tảng khác, TikTok chỉ cần thời gian rất ngắn để phân tích hành vi và tính cách của người dùng, sau đó phân phối nội dung cho một lượng người dùng nhất định để kiểm chứng, và mở rộng nhanh chóng tập đối tượng được phân phối khi xác nhận được tín hiệu tốt từ các tập được thử nghiệm.

Điều này tạo cơ hội bình đẳng cho các shop, không quan trọng shop mới hay cũ, ít follow hay nhiều follow, chỉ cần tập trung vào sáng tạo nội dung tốt thì cơ hội sẽ đến.

Tỷ lệ chuyển đổi cao

TikTok Shop hoạt động trên nền tảng video ngắn, dễ gây cảm xúc và dễ chuyển đổi hơn các loại nội dung khác. Các nền tảng mạng xã hội khác cũng như các sàn TMĐT đều triển khai dạng video ngắn tương tự như TikTok. VD: Youtube Short, Facebook Reels, Shopee video (Indo)…

TikTok Shop đã thúc đẩy sự thay đổi quan trọng về sáng tạo nội dung video và khiến các nền tảng xã hội, các sàn TMĐT khác phải dè chừng. Với TikTok Shop, nhà bán hàng có thể “bùng nổ” trong một đêm với vài nghìn đơn hàng nếu video của họ được lên xu hướng.

Nội dung quan trọng hơn quảng cáo

Tiktok Shop có điểm khác biệt lớn so với các nền tảng khác là hạn chế quảng cáo hiển thị để giữ chân người dùng thông qua nội dung chất lượng. Douyin Trung Quốc cũng áp dụng triết lý tương tự. Nếu nhà bán hàng muốn được phân phối đến nhiều người xem hơn, họ cần tập trung vào việc tạo ra nội dung hay.

Tiktok Shop: Nền tảng mua sắm trực tuyến mới lạ đến từ Tiktok
Tiktok Shop: Nền tảng mua sắm trực tuyến mới lạ đến từ Tiktok

Nhược điểm của TikTok Shop

Từ góc nhìn từ nhà bán hàng và từ KOC kiếm tiền trên TikTok shop thì nó vẫn có một số nhược điểm:

Traffic

TikTok Shop cần traffic để có chuyển đổi đơn hàng, traffic càng cao thì tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng càng cao và ngược lại. Nội dung của bạn chỉ được phân phối nếu có chất lượng và bạn phải giữ nhịp bằng cách sáng tạo content mới mỗi ngày.

=> Video không có người xem, kênh bị flop đồng nghĩa với việc là bạn sẽ không thế bán được hàng.

Chuyển đổi mua hàng không xuất phát từ nhu cầu

Trên Shopee, Lazada, Tiki… thường xuất phát từ nhu cầu của người mua và sau đó họ chủ động tìm sản phẩm. Nhà bán hàng cần cải thiện các chỉ số như đánh giá, review… để tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Trong khi đó, trên Tiktok Shop, nhu cầu của người xem được hình thành từ cảm xúc khi xem video hoặc livestream. Việc mua hàng phụ thuộc vào cảm xúc, khó kiểm soát và dự đoán,

Tiktok Shop: Nền tảng mua sắm trực tuyến đáng tin cậy và tiện lợi
Tiktok Shop: Nền tảng mua sắm trực tuyến đáng tin cậy và tiện lợi

Mô hình vận hành của TikTok Shop

Mô hình vận hành shop trên Tiktok shop sẽ như sau:

 • Người bán cần đăng ký kinh doanh hoặc chủ hộ kinh doanh cá thể.
 • Nền tảng sẽ thu phí trên đơn hàng thành công, mức phí hiện tại thị trường Việt Nam là 2,5% (đã bao gồm thuế). Tuy nhiên, theo thông tin mình mới nhận được, phí sàn Tiktok sẽ tăng lên là 3% từ ngày 14/04/2023.
 • Người bán sẽ đăng sản phẩm với ảnh và mô tả tương tự như đang làm với Shopee.
 • Việc thanh toán được thực hiện thông qua chuyển khoản và không chấp nhận thanh toán tiền mặt khi nhận hàng.
 • Đối tác vận chuyển sẽ tới kho nhà bán hàng lấy hàng và giao hàng cho người mua, tương tự như trên Shopee.

Cách đăng ký tài khoản Tiktok Shop nhanh chóng

Để đăng ký tài khoản Tiktok Shop, bạn cần truy cập vào link https://seller-vn.tiktok.com/ để đăng ký. Bạn sẽ cần cung cấp các thông tin như số điện thoại liên hệ, thông tin doanh nghiệp, cmnd… Tiktok sẽ xác thực thông tin của bạn và phản hồi lại qua email hoặc tin nhắn để thông báo việc đăng ký tài khoản của bạn đã được chấp thuận hay chưa. Sau khi tài khoản của bạn được chấp thuận, bạn có thể bắt đầu đăng sản phẩm và bán hàng trên nền tảng Tiktok Shop.

Xem chi tiết cách thực hiện tại: Đăng Ký Tài Khoản Tiktok Shop

Tiktok Shop: Sức hút của nền tảng mua sắm online lên đến đâu?
Tiktok Shop: Sức hút của nền tảng mua sắm online lên đến đâu?

Cách Bán Hàng Trên Tiktok Shop Đơn Giản

 • Xây dựng kênh Tiktok và tạo profile bán hàng.
 • Lựa chọn sản phẩm phù hợp để bán trên Tiktok Shop.
 • Tìm kiếm nguồn khách hàng tiềm năng cho sản phẩm.
 • Viết những caption hấp dẫn và phù hợp với sản phẩm để thu hút khách hàng.
 • Tăng tương tác cho kênh Tiktok cá nhân như tăng follow tiktok, tăng tym tiktok… để tăng khả năng tiếp cận của sản phẩm.
 • Bạn nên tối ưu hóa danh mục sản phẩm trong tab mua sắm một cách hợp lý để thu hút khách hàng. Bên cạnh đó, bạn cũng phải chú ý đến chất lượng hình ảnh và thông tin sản phẩm.
 • Bạn có thể quảng cáo sản phẩm bằng cách làm video trên Tiktok với nội dung thú vị, vui nhộn, gần gũi để gây ấn tượng với khách hàng, tăng tỷ lệ đơn hàng.
 • Hợp tác với các KOL, KOC trên Tiktok để họ giới thiệu sản phẩm của bạn cho người xem. Đây là cách để bạn tiếp cận khách hàng mới một cách tự nhiên, và hiệu quả.

Làm Tiktok Shop cần chú ý những nội dung gì?

 • Không dùng thuốc lá điện tử, rượu, bia hay những đồ nguy hiểm như dao, kiếm. Tuyệt đối không có máu me xuất hiện trong video.
 • Nếu bạn bán hàng trên live, phải có sản phẩm trong giỏ hàng.
 • Không nên làm những điều mạo hiểm như nhảy lầu, đánh nhau.
 • Không nên ăn mặc quá sexy trên live.
 • Phải có người trong khung live, không được để trống.
 • Không để số điện thoại ở tiêu đề, title, cap của video live. TikTok sẽ cấm bạn quay video nếu bạn làm như vậy!
 • Không dùng âm thanh có bản quyền. Video của bạn sẽ bị chặn và xóa ngay lập tức.
 • Hạn chế phát lại video cũ nhiều lần. TikTok sẽ coi đó là spam video và cấm tài khoản của bạn.

Các TikToker Nổi Tiếng Trung Quốc Bạn Nên Biết Để Học Hỏi 6

So sánh giữa Tiktok Shop và các sàn điện tử thương mại khác

TikTok Shop mới ra mắt nhưng đã cạnh tranh gay gắt với các sàn thương mại điện tử khác như: shopee, lazada, tiki,…Shopee là sàn bán hàng nổi tiếng nhất còn TikTok là kênh video hot nhất.

Điểm khác biệt giữa hai sàn là:

 • Lượng khách hàng Shopee thu hút khách hàng từ nhiều nguồn khác nhau: tìm kiếm từ khóa, quảng cáo, chuyển hướng từ TikTok, fb,… TikTok Shop chủ yếu dựa vào KOLs, livestream để quảng bá sản phẩm.
 • Cách mua hàng Shopee khiến khách hàng phải suy nghĩ nhiều trước khi mua hàng: giá cả, đánh giá, vận chuyển, khuyến mãi,…Khách hàng trên Shopee thường có nhu cầu cụ thể, nên chủ shop phải tối ưu hóa hồ sơ để tăng uy tín và doanh số. TikTok Shop kích thích khách hàng mua hàng bằng cảm xúc khi xem video. Nội dung video sáng tạo, hài hước, chân thực sẽ thu hút khách hàng mua hàng

Xem chi tiết cách thực hiện tại: Cách Bán Hàng Trên Tiktok Shop

Xem thêm: Tiktok Live Là Gì? Cách Livestream Tiktok Chốt Đơn “Ào Ào”

Tổng kết:

 • TikTok Shop là miền đất hứa cho tất cả những nhà kinh doanh, bán hàng.
 • Trong tương lai gần, TikTok Shop là 1 trong những nền tảng bán hàng chưa thay thế được cho các sàn TMĐT, Facebook Ads, Google Ads…
 • Bán trên TikTok Shop thì cần tập trung vào content video, bạn nên tìm hiểu về OOC nha.
 • Tiktok Shop bây giờ cũng tương tự như các sàn TMĐT thời kì đầu, ai tận dụng được thì sẽ thành công.

Để thành công trên Tiktok Shop, các bạn cần có các video với nội dung chất lượng cũng như xây dựng được 1 đội ngũ ekip sản xuất “chất”. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Tiktok Shop và nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể bình luận hoặc inbox để được mình hỗ trợ giải đáp. Chúc thành công!

5/5 - (2 bình chọn)
6366 Lượt xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *